ข่าวสารใหม่ๆ | 27 January 2023

เปิดโพลสุดยอด 50 บริษัทที่คนรุ่นใหม่อยากร่วมงานด้วยมากที่สุด 2023

ร่วมโหวตบริษัทที่คุณคิดว่าคนรุ่นใหม่สนใจอยากร่วมงานด้วยมากที่สุด 2024 หรือ Top50 Companies in Thailand 2024 กับทาง WorkVenture ได้แล้วตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป พร้อมลุ้นรับของรางวัลอีกมากมาย มูลค่ารวมกว่า 20,000 บาท โหวตได้เลยที่นี่ 

 
สิ้นสุดการรอคอยกับการเปิดโพลใหญ่สุดแห่งปีที่เหล่าคนทำงานให้ความสนใจมากที่สุด ในแคมเปญ Top50 Companies In Thailand 2023 ซึ่งปีนี้ถือเป็นการฉลองครอบรอบ 5 ปีของแคมเปญการสำรวจบริษัทในฝันที่ได้รับความสนใจและการยอมรับสูงสุดจากเหล่าคนทำงานและสื่อมวลชนชั้นนำทั่วประเทศ
 
เมื่อปลายปี 2022 ที่ผ่านมา WorkVenture ที่ปรึกษาและผู้นำในการสร้างแบรนด์นายจ้างให้กับบริษัทชั้นนำในไทย ได้จัดทำการสำรวจออนไลน์เพื่อสอบถามเหล่าคนจบใหม่ คนทำงานแรกและกลุ่มคนที่ทำงานมาแล้วสักระยะ ในช่วงอายุระหว่าง 21-35 ปี มากกว่า 12,372 คน กับคำถามปลายเปิดที่ว่า บริษัทที่คุณอยากร่วมงานด้วยมากที่สุดคือ? และเหตุผลอะไรจึงเลือกบริษัทนั้น ๆ เพื่อให้อิสระในการตอบคำถามและไม่มีตัวเลือกชื่อบริษัทเป็นตัวชี้นำ
 
 
คำตอบที่ได้จากผลสำรวจพบว่าในปีนี้ผู้ตอบให้ความคิดเห็นแตกต่างจากปีที่ผ่านมาค่อนข้างมาก เนื่องจากสถานการณ์โควิดที่ได้เข้ามาปรับเปลี่ยนไลฟ์สไตล์การทำงานในหลายๆ ด้าน จึงอาจเป็นสาเหตุให้พวกเขามองหาสิ่งที่เอื้อต่อการใช้ชีวิตและความมั่นคง ดังนั้นสิ่งสำคัญที่เหล่าคนรุ่นใหม่ให้ความสำคัญคือเรื่อง “ภาพลักษณ์ของแบรนด์นายจ้าง” ว่ามีความมั่นคงแข็งแรงดีหรือไม่ และให้ชีวิตที่ดีแก่พวกเขาได้หรือไม่ โดยเฉพาะเรื่องของรูปแบบการทำงาน การได้ทำงานแบบไฮบริดโดยเข้ามาทำงานที่สำนักงานเพียง 1-2 วัน กำลังเป็นแนวทางที่พวกเขารู้สึกว่าตนเองจะทำงานได้ดีที่สุด ในขณะที่องค์กรที่ให้เข้าทำงานทุกวันหรือให้ทำงานทางไกลเพียงอย่างเดียวได้รับความสนใจต่ำกว่า และถือว่าไม่ตอบโจทย์การทำงานในยุคปัจจุบัน ในส่วนของปัจจัยหลักที่สำคัญยังคงเป็นผลตอบแทน/เงินเดือน สวัสดิการ อิสระในการทำงาน อีกทั้งปีนี้คนรุ่นใหม่ให้ความสนใจกับองค์กรที่เปิดโอกาสในการแสดงความสามารถ และเข้าถึงผู้บริหารได้โดยตรง
 
 
ภาพรวมในปีที่ผ่านมาหลายองค์กรไม่เพียงแต่ให้ความสนใจกับการดูแลพนักงานอย่างจริงจังเท่านั้น แต่ยังหันมาส่งเสริมการสร้างภาพลักษณ์ของแบรนด์นายจ้างให้โดดเด่น เพื่อสื่อสารให้คนนอกเห็นว่าภาพการทำงานในบริษัทนั้นเป็นอย่างไร ซึ่งก็สร้างการรับรู้ได้อย่างรวดเร็ว หากวัฒนธรรมองค์กรตรงกับความสนใจของคนรุ่นใหม่ก็จะทำให้ถูกพูดถึงกันเป็นวงกว้าง 

ในขณะที่บริษัทสายเทคฯ ในไทยแม้จะยังคงได้รับความนิยมอยู่ แต่ก็เริ่มอยู่ตัวแล้ว เพราะเนื่องจากปัจจุบันทุกบริษัทมีการนำเทคโนโลยีมาใช้ในการทำงาน บางบริษัทได้จัดตั้งแผนก หรือวัฒนธรรมใหม่สำหรับพนักงานไอทีโดยเฉพาะ จึงทำให้เหล่าคนรุ่นใหม่มีทางเลือกในการพิจารณาการทำงานสายนี้เพิ่มขึ้นจากเดิมค่อนข้างมาก

และที่น่าสนใจคือบริษัทที่เปิดตัวใหม่ในตลาดไทยอย่าง Tesla ที่มาพร้อมเทคโนโลยียานยนต์สุดล้ำก็ทำคะแนนจากเหล่าคนรุ่นใหม่ไปได้ไม่น้อย หรือแม้แต่ Netflix ไอดอลวัฒนธรรมองค์กรสายเทคฯ ที่ HR หลาย ๆ บริษัทนำมาเป็นไกด์ไลน์ก็ถูกเทใจให้จนก้าวขึ้นมาติดอันดับในปีนี้ได้อย่างรวดเร็ว
 

สำหรับมุมมองคนรุ่นใหม่ต่อภาพรวมบริษัทพบว่า การทำงานในองค์กรไทยขนาดใหญ่มีความน่าสนใจมากขึ้น ใกล้เคียงกับการทำงานในองค์กรต่างชาติ จะเห็นได้จากการที่องค์กรไทยยังอยู่ในอันดับที่สูงอยู่ เช่น ไทยเบฟ บีเจซี บิ๊กซี และบางจาก เกิดจากการหันมาให้ความสนใจกับการจัดบรรยากาศในออฟฟิศให้น่าทำงานมากขึ้น และปรับปรุงวัฒนธรรมองค์กรให้ตอบรับความต้องการของคนรุ่นใหม่ รวมไปถึงการจ้างงานด้วยสวัสดิการที่ดึงดูด ภาพลักษณ์องค์กรไทยในสายตาคนรุ่นใหม่จึงเปลี่ยนแปลงไป เพราะพวกเขามองว่าองค์กรไทยมีการปรับตัว รับฟัง มั่นคงและให้โอกาสมากขึ้น บริษัทที่คนรุ่นใหม่อยากร่วมงานด้วยมากที่สุด 50 อันดับในปีนี้จะมีบริษัทใดบ้าง

 


 

อันดับ 1 | Google : กูเกิล   

ยังคงยืนหนึ่งติดต่อกัน 5 ปีซ้อนสำหรับบริษัทด้านเทคโนโลยีระดับโลกอย่างกูเกิลที่ยังคงไม่หยุดพัฒนาความเป็นหนึ่งในด้านต่าง ๆ และแม้ในประเทศไทยจะมีอัตราการแข่งขันเข้าทำงานที่สูงมาก แต่เหล่าคนรุ่นใหม่ก็ไม่เคยถอดใจ เพราะกูเกิลขึ้นชื่อในเรื่องของความสนุกในการทำงาน ความยืดหยุ่นในการทำงาน โอกาสได้ทำงานกับเพื่อน ๆ จากทั่วทุกมุมโลก และได้พัฒนาตัวเองอย่างรวดเร็ว แล้วยังมีสวัสดิการต่าง ๆ มากมายที่เพียงได้ฟังก็ทำให้ใจพองโตอย่างการเที่ยวต่างประเทศ คอร์สเรียนต่าง ๆ และที่กูเกิลยังเปิดโอกาสให้พนักงานได้มีโอกาสในการพูดคุยกับผู้บริหารระดับสูง รวมไปถึงผู้บริหารจากอเมริกา ทำให้เกิดความรู้สึกใกล้ชิดและพิเศษมากสำหรับชาวกูเกิล นอกจากนี้ออฟฟิศประเทศไทยของกูเกิลก็ยังมีความสบายต่าง ๆ ไว้คอยให้บริการพนักงานและสไตล์การตกแต่งที่ก็เป็นเอกลักษณ์ ทำให้ไม่น่าแปลกใจเลยที่กูเกิลจะยังคงรักษาตำแหน่งสุดยอดบริษัทที่คนไทยรุ่นใหม่อยากทำงานด้วยมากที่สุดอันดับที่ 1

 


 

อันดับ 2 | LINE: ไลน์

แอปพลิเคชันที่มีผู้ใช้งานในประเทศไทยมากถึง 50 ล้านคนทำให้เป็นองค์กรที่ยังสามารถเติบโตได้อีกมาก กลายเป็นตลาดอันดับ 2 รองจากญี่ปุ่น แอปพลิเคชันที่ดูง่ายแต่มีฟีดเจอร์เยอะจนทำให้ผู้ใช้งานสามารถทำงาน พูดคุยส่งรูป เล่นเกม อ่านข่าวและอีกมากมาย สิ่งต่าง ๆ เหล่านี้เกิดขึ้นได้ก็เพราะว่าไลน์สนับสนุนให้พนักงานทุกระดับมีโอกาสได้คุยกับผู้บริหารได้โดยง่าย มีบรรยากาศการทำงานที่สบาย และยังให้พนักงานทำงานจากที่ไหนก็ได้เพื่อรีเฟรชและเพิ่มไอเดียให้กระฉูด สวัสดิการอย่างอาหารเช้าและเที่ยงฟรี มีห้องนอน ห้องนวด ห้องเล่นเกมและอีกมากมาย วันหยุดประจำปีมากถึง 15 วันและยังมีวันหยุดยาวช่วงสงกรานต์ มีการต้อนรับพนักงานน้องใหม่เป็นอย่างดี และยังมีฝ่ายที่คอยดูแลความสุขของพนักงานอย่างจริงจัง ทั้งหมดนี้ทำให้ไลน์เป็นบริษัทที่มีผู้สมัครเข้ามามากมายและกลายเป็นอันดับ 2 ที่ครองใจของคนทำงาน 

อันดับ 3 | SCG: ปูนซิเมนต์ไทย

บริษัท ปูนซิเมนต์ไทย จำกัด หรือที่รู้จักกันในชื่อ เอสซีจี เป็นบริษัทแรก ๆ ในไทยที่ทุ่มเทเรื่องการสร้างแบรนด์นายจ้างเพื่อพนักงานอย่างจริงจัง จนประสบความสำเร็จขึ้นแท่นเป็นอันดับแรกของบริษัทไทยที่คนรุ่นใหม่อยากร่วมงานด้วย เพราะชื่อเสียงเรื่องการดูแลพนักงานและสวัสดิการ แม้แต่น้องๆ นักศึกษาก็มุ่งที่อยากจะฝึกงานและได้ทำงานที่นี่ ปัจจุบัน เอสซีจี ปรับเวลาการทำงานเป็นแบบยืดหยุ่นให้แผนกสามารถเลือกตัดสินใจเลือกเวลาการทำงานหรือจะทำงานที่บ้านก็ได้ เอสซีจีดูแลเรื่องของสุขภาพพนักงานเป็นอย่างมาก โดยมีศูนย์ออกกำลังกายขนาดใหญ่ที่มีคลาสต่าง ๆ มีหมอมาตรวจสุขภาพให้ถึงที่บริษัท มีสวัสดิการรักษาฟรีที่รวมไปถึงบุคคลอื่น ๆ ในครอบครัวด้วย มีกองทุนสำรองเลี้ยงชีพสูงถึง 13% ทำให้พนักงานมีเงินใช้ในยามเกษียณ แถมยังมีเงินมอบให้พนักงานเป็นเปลี่ยนสวัสดิการต่าง ๆ ที่ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ได้ไม่ว่าเป็นการทำเลเซอร์ เรียนคอร์สระยะสั้นที่ตนสนใจ ก็คือว่าสมคำร่ำลือที่ผู้คนอยากทำงานที่เอสซีจีจริง ๆ 
 


 

อันดับ 4 | PTT : ปตท. 

บริษัทยักษ์ใหญ่ของประเทศไทยที่มีชื่อเสียงด้านการเป็นขวัญใจของคนรุ่นใหม่ที่อยากจะเข้าไปทำงานอยู่เสมออย่าง ปตท. ก็ไม่พลาดที่จะอยู่ในชาร์ตของเรา โดย ปตท. ได้ดำเนินธุรกิจด้านพลังงานที่สำคัญมากของประเทศไทยมานานกว่า 40 ปี ปัจจุบันมีกลุ่มธุรกิจที่แตกออกไปหลายแขนง ทำให้มีผู้เชี่ยวชาญด้านต่าง ๆ มาร่วมกันทำงานเป็นจำนวนมาก ที่ผ่านมา นอกจากนี้ยังให้การดูแลพนักงานเป็นอย่างดีด้วยความมั่นคงของหน้าที่การงานและด้วยสิทธิพิเศษต่าง ๆ มากมาย เช่น ระบบการเบิกค่ารักษาพยาบาล ระบบประกันสุขภาพ ระบบกองทุนสำรองเลี้ยงชีพ ปตท.ที่ให้มากขึ้นทุกปี และพนักงาน ปตท สามารถนำค่าใช้จ่ายเกี่ยวกับการเรียนรู้หรือพัฒนาตัวเองตามที่ต้องการมาเบิกได้ด้วย เรียกว่าอยากรู้อะไรก็เรียนให้เชี่ยวชาญกันไปเลย รู้แล้วหล่ะว่าทำไม ปตท. รักษาตำแหน่งระดับท๊อปในใจคนรุ่นใหม่ได้ไม่ยากเลย
 


 

อันดับ 5 | Apple : แอปเปิล  

ผู้นำด้านมือถือระดับโลกพร้อมด้วยอุปกรณ์เทคโนโลยีต่าง ๆ มากมายที่ครองใจคนทั่วโลกได้ทุกรุ่น จนทำให้ผู้คนต่างรอคอยการเปิดตัวเทคโนโลยีของแอปเปิลในทุกปี แต่ในอีกมุมหนึ่งผู้คนก็ต่างให้ความสนใจกับการทำงานที่แอปเปิลเป็นอย่างมาก ถึงขนาดที่แอปเปิลกล่าวว่า “ผลิตภัณฑ์ที่แข็งแกร่งที่สุดของ Apple อาจจะเป็นตัวบริษัท Apple เองก็ว่าได้” เพราะบริษัทแห่งนี้เป็นตัวเลือกอันดับแรก ๆ ของคนทั่วโลก รวมถึงประเทศไทยด้วย เพราะที่นี่ขึ้นชื่อเรื่องความใส่ใจพนักงาน การให้โอกาสในการแสดงความคิดเห็น ไม่ว่าจะทำงานในตำแหน่งใดก็มีโอกาสที่ความคิดของพนักงานจะกลายเป็นผลิตภัณฑ์ของแอปเปิลได้ และการทำงานของที่นี่ยังแบ่งตามความเชี่ยวชาญในการทำงาน ให้มีโอกาสได้ทำงานร่วมกับคนเก่งจริง ๆ และนี่คือบริษัทที่คนอยากร่วมงานด้วยมากที่สุดอันดับที่ 5 ในประเทศไทย
 


 

อันดับ 6 | Agoda : อโกด้า     

ผู้ให้บริการจองที่พักระดับโลก และเป็นบริษัทชั้นนำด้านเทคโนโลยีที่เปิดโอกาสให้พนักงานได้ทำงานกับชาวต่างชาติหัวกะทิจากหลายประเทศ การทำงานที่อโกด้าจึงช่วยเพิ่มความสามารถให้คนที่ทำงานอยู่เติบโตได้อย่างรวดเร็ว นี่จึงเป็นเหตุให้ที่นี่มีผู้สมัครเข้าทำงานเป็นหลักแสนคน และยังเป็นบริษัทอันดับที่ 6 ที่คนรุ่นใหม่พูดถึงมากที่สุด เพราะการให้พนักงาน Work from anywhere ได้นานถึง 30 วันโดยจะทำงานที่บ้าน ที่ต่างจังหวัดหรือที่ต่างประเทศก็ได้ โดยจะได้รับส่วนลดพนักงานในการจองที่พักและการเดินทางต่าง ๆ มี Agoda Choice ที่ช่วยพนักงานสามารถฟื้นฟูร่างกายและจิตใจโดยจัดสรรเงินได้ด้วยตัวเอง ไม่ว่าจะเป็นออกกำลังกาย ตัดแว่นหรือจะไปนวด ทำสปาก็ได้เช่นกัน และยังมีคอร์สเรียนมากมายที่จะช่วยพัฒนาความรู้ของพนักงาน พร้อมส่วนลดร้านอาหาร ให้พนักงานสามารถเลือกทานอาหารที่ชอบได้อย่างเต็มที่ สิ่งต่าง ๆ เหล่านี้ล้วนทำให้อโกด้ากลายเป็นที่พูดถึง
 


 

อันดับ 7 | Mitr Phol : มิตรผล

มิตรผล บริษัทคนไทยที่สามารถผลิตน้ำตาลใหญ่เป็นอันดับ 3 ของโลก มีโรงงานทั้งที่ไทยและต่างประเทศซึ่งนอกจากธุรกิจอ้อยและน้ำตาลแล้ว ยังมีธุรกิจอื่น ๆ อีกมากมาย และที่นี่ยังมีโอกาสเติบโตในสายงานได้อีกมาก รวมถึงโอกาสในการไปทำงานในต่างประเทศได้ด้วย ทำให้มิตรผลมีชื่อเสียงด้านการทำงานและยังได้รับรางวัลการันตีด้านการทำงานมากมายหลายปีซ้อนซึ่งเป็นเครื่องหมายยืนยันถึงการเป็นหนึ่งในดวงใจของคนทำงาน เรียกได้ว่าดูแลพนักงานทุกระดับด้วยความตั้งใจจริง
 


 

อันดับ 8 | Toyota Motor : โตโยต้า มอเตอร์        

เป็นอีกหนึ่งองค์กรที่ไม่ได้มีชื่อเสียงในเรื่องของผลิตภัณฑ์ที่โดดเด่นเท่านั้น แต่ตัวองค์กรเองก็เป็นแบรนด์นายจ้างที่ผู้คนใฝ่ฝันที่จะได้ร่วมงานด้วยในระดับต้น ๆ อยู่เสมอ ด้วยวัฒนธรรมองค์กรที่เป็นเอกลักษณ์ของโตโยต้าและสวัสดิการที่ดูแลพนักงานในทุกกลุ่ม ไม่ว่าจะเป็นเรทเงินเดือนที่สูงกว่าที่อื่นในอุตสาหกรรมเดียวกันและยังมีโบนัสประจำปีให้หลายเดือน ที่ทำให้พนักงานมีความสุขจนอยากบอกต่อ
 
 

 

อันดับ 9 | ThaiBev : ไทยเบฟ    

ถูกคนรุ่นใหม่ยกให้บริษัทที่อยากร่วมงานด้วยมากที่สุดทุกปีกับ ไทยเบฟ บริษัทผู้ผลิตเครื่องดื่มที่มีชื่อเสียงโดยมีฐานการผลิตทั้งในและต่างประเทศ ถือว่าเป็นองค์กรของไทยขนาดใหญ่ที่สร้างความภาคภูมิใจให้คนไทยทั้งประเทศและสร้างความประทับใจให้พนักงานจนต้องบอกต่อ เพราะด้วยออฟฟิศหลักหรูหราตั้งอยู่ใจกลางเมือง เดินทางสะดวก สวัสดิการ และวัฒนธรรมองค์กรที่โดดเด่น และที่นี่เน้นเรื่องการให้ “โอกาสไร้ขีดจำกัด” แก่พนักงานทุกคนโดยหวังว่าทุกคนจะสามารถเติบโตได้อย่างเต็มที่ภายใต้ศักยภาพที่ตนเองมี สมกับที่เป็นองค์กรระดับเวิลด์คลาส ซึ่งโอกาสไร้ขีดจำกัดต่าง ๆ ที่พนักงานได้รับ นำมาสู่การเป็นอันดับหนึ่งในดวงใจของคนรุ่นใหม่จำนวนมากในปีนี้
 


 

อันดับ 10 | BJC BigC: กลุ่มบีเจซี บิ๊กซี    

หลังจากผนึกกำลังรวมกับระหว่าง BJC กับ Big C ก็ทำให้ 2 ปีมานี้กลุ่มบริษัท บีเจซี บิ๊กซี ทรงอิทธิพลอย่างมากสำหรับการตัดสินใจเลือกบริษัทที่อยากร่วมงานด้วย เพราะความเป็นบริษัทยักษ์ใหญ่ที่ไม่ใช่แค่ในไทย แต่ดังไกลถึงภูมิภาคอาเซียน เป็นสาเหตุให้คนรุ่นใหม่อยากมาลิ้มลองประสบการณ์ในการทำงานที่นี่สักครั้ง เพราะเชื่อว่าหากเข้ามาแล้วจะได้ชีวิตการทำงานที่มั่นคงและเอนจอยกับการทำงานเป็นทีมเพื่อให้พนักงานมีโอกาสได้ทำความรู้จักกันมากขึ้นและยังมีโอกาสในการย้ายที่ทำงานจะไปต่างจังหวัดหรือต่างประเทศก็ได้อีกด้วย ขอเพียงคุณมีความกล้าที่จะพรีเซนต์ตัวเอง การทำงานในกลุ่มบริษัท บีเจซี บิ๊กซี ก็อยู่ไม่ไกลเกินเอื้อม
 


 

อันดับ 11 | Kasikornbank: ธนาคารกสิกรไทย    

กสิกรไทย ผู้นำด้านเทคโนโลยีทางการเงิน มีแอปพลิเคชันที่ใช้งานสะดวกสบาย จนกลายเป็นองค์กรชั้นแนวหน้าด้านการเงินและการธนาคารของประเทศ และยังแตกย่อยเป็นอีกหลายธุรกิจและหน่วยงาน ที่นี่เน้นการสร้างสภาพแวดล้อมการทำงานที่เต็มไปด้วยเพื่อนร่วมงานที่มี Positive Energy เพื่อให้พนักงานรู้สึกดีและสามารถทำงานร่วมกันเป็นทีมได้อย่างลงตัว การทำงานเป็นแบบยืดหยุ่นและพนักงานสามารถออกแบบชีวิตการทำงาน แบบ Work-Life Harmony อย่างมีประสิทธิภาพ เหมาะกับไลฟ์สไตล์ของคนรุ่นใหม่ ไหนใครสนใจ ยกมือขึ้น! 
 
    

 

อันดับ 12 | Bangchak: บางจาก คอร์ปอเรชั่น      

บริษัทที่ทำผลงานได้ดีขึ้นในทุกปีอย่างบางจากผู้ให้บริการโรงกลั่นน้ำมันและปั๊มน้ำมันที่ทุกคนคุ้นเคยกันดี ได้ออกแบบออฟฟิศให้เป็น Smart Office and Smart Display Solution ที่มีความทันสมัยและประหยัดพลังงานเอาใจคนรุ่นใหม่รักสิ่งแวดล้อม ภายในมี Co-Working Space ให้พนักงานใช้เป็นพื้นที่สำหรับการทำงาน การประชุม และการผ่อนคลายความเหนื่อยล้าจากการทำงาน บางจากเน้นเรื่องของการสร้างองค์กรที่เปรี่ยมด้วยวัฒนธรรมแห่งการเรียนรู้และสร้างบรรยากาศการทำงานที่ให้ความรู้สึกทันสมัย และเน้นรักษา“สมดุลระหว่างการทำงานและการใช้ชีวิต” ด้วยการทำงานที่ยืดหยุ่นมีไฮสปีดไวไฟครอบคลุมการทำงานจากทั่วทุกที่ในสำนักงาน จึงไม่ต้องมีโต๊ะประจำ และยังสามารถทำงานจากบ้านก็ได้ด้วย นี่แหละองค์กรในฝันที่แท้ทรู 

อันดับ 13 | Unilever: ยูนิลีเวอร์

ผู้ผลิตและจำหน่ายสินค้าอุปโภคและบริโภคยาวนานกว่า 90 ปี มีผลิตภัณฑ์ที่ทุกคนต้องมีติดบ้าน โดยยูนิลีเวอร์มีพนักงานทั่วโลกกว่า 148,000 คน เป็นองค์กรระดับนานาชาติที่มุ่งการรักษาพนักงานให้ทำงานอยู่นาน ๆ เน้นการมีส่วนร่วมและมีวัฒนธรรมการทำงานที่สนับสนุนพนักงานในทุกด้าน โดยยูนิลิเวอร์เน้นพัฒนาทักษะให้กับพนักงานเพื่อป้องกันไม่ให้วันหนึ่งการทำงานของพวกเขาจะถูกแทนที่ด้วยระบบอัตโนมัติ นับว่าเป็นแนวคิดที่คนอยากร่วมงานด้วยเป็นอย่างมาก แถมองค์กรมีนโยบาย Focus Friday หรือไม่ให้มีการประชุมช่วงบ่ายวันศุกร์ เพื่อให้พนักงานเตรียมพร้อมสู่การพักผ่อนที่กำลังจะมาถึง เข้าอกเข้าใจพนักงงานขนาดนี้จะหาได้ที่ไหนอีก 

อันดับ 14 | AIS : แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส    

ถึงแม้ว่าจะขยับลงมาอีก 2 อันดับ แต่ยังคงเป็นที่ 1 ในกลุ่มธุรกิจเดียวกันสำหรับ AIS ที่ทุกคนต้องรู้จักกันเป็นอย่างดี ที่นี่มีการปรับตัวให้ทันต่อการเปลี่ยนแปลงในทุกด้าน พร้อมกับเดินหน้าส่งเสริมวัฒนธรรม ‘FIT FUN FAIR’ ที่จะช่วยทำให้พนักงานทุกคนเห็นภาพเป้าหมายเดียวกันคือมุ่งไปสู่การเป็น Digital Life Service Provider เพราะเชื่อมั่นว่าพนักงานทุกคนคือส่วนสำคัญที่ยังทำให้เอไอเอสยังคงรักษาความเป็นเบอร์ 1 ของคนรุ่นใหม่ได้ได้จนถึงทุกวันนี้
 


 

อันดับ 15 | Siam Commercial Bank: ธนาคารไทยพาณิชย์

ธนาคารไทยพาณิชย์ จำกัด หรือ SCB เป็นธนาคารแห่งแรกของประเทศให้บริการมากว่า 100 ปี แต่การทำงานมีการปรับเปลี่ยนให้ทันเข้ากับยุคสมัย ด้วยออฟฟิศแนวคิดใหม่สะท้อนให้เห็นถึงความทันสมัย และยังแบ่งเป็นส่วนของ Co-Working Space ที่พนักงานสามารถเปลี่ยนที่นั่งได้ตลอด ทำให้รู้สึกได้เจออะไรใหม่ ๆ ได้เจอเพื่อนร่วมงานที่เข้ามาใช้พื้นที่ร่วมกัน แม้ว่าปัจจุบันจะให้พนักงานทำงานที่จากไหนก็ได้ แต่พนักงานก็สามารถเข้ามาทำงานที่สำนักงานได้เช่นกัน นอกจากนี้ยังดูแลพนักงานเป็นอย่างดีในทุกด้านไม่ว่าจะเป็นดนตรี ถ่ายภาพ วาดรูป ดำน้ำ ยิงปืน จริยธรรม และท่องเที่ยว  จัดเต็มแบบจุก ๆ มากมายเพื่อให้ได้รู้จักกัน ถือว่าเป็นสวัสดิการด้านไลฟ์สไตล์ที่น่าสนุกมาก ๆ เพราะมีให้เลือกเยอะและครอบคลุมทุกด้านของชีวิต ในส่วนของสุขภาพกาย สุขภาพจิต และอารมณ์และการเงินก็ยังคงมีให้แก่พนักงาน ที่นี่ยังส่งเสริมการเรียนรู้ มีทุนการศึกษาและมีโอกาสในการทำงานอีกมาก

 

 

อันดับ 16 | Boon Rawd Brewery: บุญรอดบริวเวอรี่  

ขยับขึ้นมาถึง 11 อันดับอย่างบริษัท บุญรอดบริวเวอรี่ จำกัด ผู้จัดจำหน่ายเครื่องดื่มที่มีรางวัลการันตีด้านออฟฟิศที่ออกแบบมาหรูหรา ทันสมัยและความโปร่งโล่งสบายชวนให้มาทำงานดึงดูดคนรุ่นใหม่หัวกะทิเข้ามาทำงานได้อยู่เสมอ เมื่อเข้ามาแล้วยังส่งเสริมให้พนักงานได้ค้นหา เรียนรู้ และขยายศักยภาพใหม่ ๆ ของตัวเองอยู่เสมอ ความพิเศษสุดสำหรับการทำงานที่บุญรอดบริวเวอรี่ คือการให้คุณทำงานเพียง 7 ชั่วโมงต่อวันถือว่าเป็นผู้นำด้านการสร้างสมดุลของเวลาทำงานอย่างแท้จริง และในส่วนของวันหยุดประจำปีก็สามารถสะสมได้ 1 เท่าของวันหยุดที่พนักงานได้รับ โดยบริษัทยังช่วยสมทบกองทุนสำรองเลี้ยงชีพสูงถึง 10% และยังสามารถเบิกเงินล่วงหน้าฉุกเฉินได้ถ้าหากว่ามีเหตุจำเป็น ทำให้สบายใจหายห่วงไม่ต้องวิ่งหากู้ยืม งานปีใหม่และงานวันครอบครัวสิงห์ก็มีของขวัญมอบให้แก่พนักงานสร้างความสุขเหมือนคนในครอบครัว พูดแค่นี้จะไม่ให้ที่นี่เป็น Top of Mind ของคนทำงานได้อย่างไร
 


 

อันดับ 17 | SC Asset: เอสซี แอสเสท คอร์ปอเรชั่น  

ผู้นำด้านอสังหาริมทรัพย์ที่มีความโดดเด่นในเรื่องการให้อิสระในการทำงานและการได้รับสวัสดิการอย่างเท่าเทียมกันของพนักงาน เปิดรับฟังความคิดเห็นและมีสวัสดิการที่พนักงานสามารถปรับเปลี่ยนให้เข้ากับการใช้ชีวิตของตัวเองได้เป็น Flexi-Benefit กว่า 10,000 บาท และยังมีสวัสดิการครอบคลุมทั้ง 3 ด้านได้แก่ สุขภาพกาย สุขภาพใจ และสุขภาพการเงิน มีสวัสดิการสมรสเท่าเทียมและก็มีสวัสดิการพิเศษให้แก่คนโสดด้วย โสดทั้งทีก็ต้องมีข้อดีอะไรบ้างแหละ แต่ก็เรียกว่าเปิดรับให้คนทุกกลุ่มอย่างเท่าเทียม มีวัฒนธรรมองค์กรแบบ “Continue Improvement” ที่ให้พนักงานได้เรียนรู้สิ่งใหม่และพัฒนาอย่างต่อเนื่อง ทั้งการเรียนหลักสูตรต่าง ๆ รวมไปถึงการดูงานในต่างประเทศ และยังเปิดโอกาสให้พนักงานได้พูดในสิ่งที่คิด เพื่อเพิ่มความเป็นตัวของตัวเองในการทำงาน ปัจจุบัน SC Asset ทำงานในรูปแบบ Hybrid Working มีทั้งทำงานที่ไหนก็ได้และผสมกับการทำงานที่บริษัท จะเห็นได้ว่าสวัสดิการและรูปแบบการดูแลพนักงานของที่นี่เข้ากับจริตคนรุ่นใหม่มาก ๆ เลย    ถูกใจคนรุ่นใหม่แบบนี้ ก็ก้าวขึ้นมาอยู่อันดับที่ 17 ซึ่งสูงกว่าปีที่แล้วถึง 25 อันดับไปเลย!
 


 

อันดับ 18 | Central Group: กลุ่มเซ็นทรัล  

ยังคงเกาะบัลลังก์แน่นอยู่ที่เดิมกับกลุ่มเซ็นทรัล เป็นการรวมตัวของธุรกิจที่มีความแข็งแกร่งครอบคลุมการให้บริการด้านธุรกิจค้าปลีกและบริการทั้งในไทย และต่างประเทศ ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมาและที่สำคัญกลุ่มเซ็นทรัล ยังมีความใส่ใจให้แก่พนักงานอยู่อย่างเสมอ โดยสร้างมาตรฐานการทำงานและวัฒนธรรมองค์กรให้เอื้อต่อการทำงานเป็นทีม ในส่วนของสวัสดิการก็อาจจะมีความแตกต่างกันไปตามกลุ่มธุรกิจบ้าง แต่ก็มีในส่วนของวันหยุดพักผ่อนประจำปี เรื่องสุขภาพและประกัน แล้วยังมีเงินสร้างแรงจูงใจหรือโบนัสให้พนักงานอีกด้วย แต่จุดเด่นที่สำคัญของกลุ่มเซ็นทรัลคือโลเคชันการทำงานที่สะดวกสบาย เชื่อมต่อกับศูนย์การค้า ทำให้การทำงานและการพักผ่อนเป็นเรื่องเดียวกันเลย 

อันดับ 19 | Lazada: ลาซาด้า   

เป็นบริษัทอีคอมเมิร์ซระดับโลกที่เติบโตไม่มีหยุดอย่างลาซาด้า ความทุ่มเทให้กับพนักงาน ในประเทศไทยที่มีกว่าหลักพันคน ด้วยออฟฟิศขสวย ๆ แบบเปิดกว้าง และสวัสดิการที่เอื้อให้การทำงานทั้งเรื่องการออกความคิดเห็น เพราะพนักงานที่นี่อายุไล่เลี่ยกันและยังมีผู้บริหารที่อายุเพียง 30 ปี เป็นการเปิดโอกาสให้กับคนที่มีความสามารถโดยพิจารณาจากผลงานเป็นหลัก ไม่เกี่ยวกับอายุ ทำให้เป็นอีกหนึ่งบริษัทที่คนรุ่นใหม่อยากเข้าไปร่วมงานด้วยเพื่อจะได้เติบโตได้อย่างรวดเร็ว 
 


 

อันดับ 20 | Tesla: เทสลา   

มาอย่างยิ่งใหญ่กับเทสลา ผู้นำด้านการเปลี่ยนแปลงของรถยนต์สู่พลังงานที่ยั่งยืน เป็นที่น่าตื่นเต้นทุกครั้ง เพราะบริษัทแห่งนี้มีภาพลักษณ์ของการสร้างเทคโนโลยีที่ล้ำหน้ากว่าใครอยู่เสมอ โดยเทสลากำลังตามหาพนักงานในประเทศไทยและก็ได้รับเสียงตอบรับเป็นจำนวนมากจนก้าวเข้ามาสู่ชาร์ตที่คนรุ่นให้ความสนใจมากที่สุด เทสลาส่งเสริมวัฒนธรรมที่ปลอดภัย สร้างสรรค์ และมีความเท่าเทียมกัน โดยเน้นเรื่องของการทำงานอย่างเท่าเทียมกันโดยไม่คำนึงถึงเรื่องของเพศ เชื้อชาติ ศาสนาหรืออายุเพื่อเฟ้นหาคนที่เก่งที่สุดเพื่อมาร่วมงาน ร่วมมุ่งมั่นร่วมกันเพื่ออนาคตที่ยั่งยืน เทสลาขึ้นชื่อของเรื่องค่าตอบที่ให้ได้อย่างสมน้ำสมเนื้อ แลกกับการที่พนักงานทุ่มเทให้กับองค์กรอย่างเต็มที่เพื่อเทคโนโลยีที่ดีที่สุดสำหรับโลกมนุษย์
  

อันดับ 21 | LINE MAN Wongnai: ไลน์แมน วงใน  

มาแรงมาก!! แซงขึ้นมาถึง 20 อันดับ สำหรับแพลตฟอร์มขนส่งสินค้าและบริการอย่างครบวงจร โดยการควบรวมของวงในและไลน์แมน ทำให้กลายเป็นธุรกิจที่ครอบคลุม การทำงานที่นี่ไม่มีการเช็กเวลาเข้าออกของพนักงานเลย เพราะเชื่อใจกันว่าคนที่ผ่านสัมภาษณ์เข้าไปทำงานแล้วมีความรับผิดชอบ และสามารถทำงานให้เสร็จได้ แค่มาประชุมให้ได้ในวันที่มีประชุม ซึ่งที่นี่พนักงานเข้ามาทำงานใหม่ก็มีแม็คบุ๊คมอบให้ทุกคนเลย เมื่อกลับไปทำงานที่บ้านก็มีการช่วยเหลือค่าไฟฟ้าด้วย และไลน์แมนวงในยังให้ความใส่ใจกับไลฟ์สไตล์ของพนักงานด้วยการมอบเงินให้จัดสรรด้วยตัวเองในวงเงิน 3 หมื่นบาทจะซื้อหนังสือ ลงคอร์สเรียน หรือซื้อโทรศัพท์ก็ทำได้เลย ถ้ามาทำงานจะมีข้าวให้ทานฟรีช่วงเช้าและช่วงกลางวัน มีห้องนอนพักผ่อนหากเหนื่อยล้า และก็มีคูปองให้สั่งข้าวเวลาที่ทำงานอยู่บ้านได้ด้วย สำหรับการทำงานที่นี่เงินเดือนจะขึ้นให้ปีละ 2 ครั้ง แล้วถ้าเป็นคนเก่งจริง ทำงานเสร็จเร็ว และนิสัยเฟรนด์ลี่เข้ากับคนง่ายก็รับไปเลย Weekly Bonus โบนัสรายสัปดาห์ไม่ต้องปลายปี ที่สำคัญที่นี่มีเบียร์ให้ดื่มไม่อั้นหลัง 5 โมงเย็นด้วย เหมาะกับชีวิตคนรุ่นใหม่ที่ชอบสังสรรค์หลังจากการทำงานอย่างเต็มที่
 


 

อันดับ 22 | Shopee: ช้อปปี้ 

ช้อปปี้ ขวัญใจนักช้อปออนไลน์และเหล่าคนทำงานรุ่นใหม่มาตลอดทุกปี หากถามว่าอะไรเป็นสิ่งที่ทำคนรุ่นใหม่เลือก ช้อปปี้ เป็นบริษัทในฝัน ก็ต้องเป็นเพราะที่ช้อปปี้มีคนเก่งและเชี่ยวชาญจากหลากหลายประสบการณ์มาทำงานร่วมกัน พร้อมการทำงานที่ท้าทายในวัฒนธรรมที่สนุกสนาน ออฟฟิศตั้งอยู่ใจกลางกรุงฯ เดินทางสะดวกมาก อีกทั้งช่วงเวลาในการทำงานก็เอื้อต่อพนักงานในการหลีกเลี่ยงปัญหารถติด  แถมในออฟฟิศก็มีพื้นที่ในการทำกิจกรรมร่วมกันและห้องประชุมทันสมัยให้พนักงานทำงานได้อย่างสบายใจด้วยเช่นกัน ที่สำคัญปีนี้ช้อปปี้เน้นเรื่อง Internal Career Opportunity ให้พนักงานได้เติบโตทางการงานในมุมที่หลากหลายยิ่งขึ้น เรียกว่าทุกคนสามารถเติบโตไปพร้อมๆกับองค์กรได้เลย อีกอย่างที่ทำให้หลายคนอยากมาทำงานที่ช้อปปี้เพราะที่นี่มีกิจกรรมสนุก ๆ ให้พนักงานตลอดทั้งปี ใครที่อยากทำงานเต็มที่และสนุกเต็มที่ แนะนำที่ช้อปปี้เลย
 


 

อันดับ 23 | CP Group: เครือเจริญโภคภัณฑ์     

กระโดดขึ้นมาถึง 9 อันดับกับเครือเจริญโภคภัณฑ์ หรือซีพีดำเนินธุรกิจใหญ่ที่หลากหลาย ทั้งอุตสาหกรรมการผลิตและการบริการในหลายภูมิภาคทั่วโลกและธุรกิจอาหารที่มีชื่อเสียงเป็นอย่างมากทั้งในไทยและต่างประเทศ และยังให้บริการด้านอาหารอย่างครบวงจรรวมถึงธุรกิจร้านสะดวกซื้อ ด้วยความที่ผลิตเสร็จสรรพทำให้มีพนักงานทำงานอยู่หลายภาคส่วน การทำงานที่นี่ให้ความสำคัญกับเรื่องความเท่าเทียม ไม่เลือกปฏิบัติและให้เกียรติผู้อื่น มีเงินช่วยเหลืออุบัติเหตุทุก 24 ชั่วโมง เมื่อเป็นพนักงานประจำจะได้รับผลประโยชน์ประกันอุบัติเหตุ สวัสดิการของเยี่ยมกรณีเจ็บป่วยหรือคลอดบุตร การตรวจสุขภาพประจำปี งานเลี้ยงสังสรรค์ประจำปี และยังส่งเสริมการเรียนรู้ผ่าน CP University ที่ให้พนักงานสามารถเข้ามาเรียนรู้ได้อย่างต่อเนื่องไม่มีที่สิ้นสุด และสร้างศูนย์พัฒนาผู้นำเครือเจริญโภคภัณฑ์ (CPLI) เพื่อเฟ้นหาคนเก่งมาเป็นผู้บริหารต่อไป บรรยากาศการทำงานซีพีก็ถือได้ว่ามีความทันสมัย และเป็นหนึ่งในบริษัทที่คนรุ่นใหม่พูดถึงมากที่สุด
 


 

อันดับ 24 | Bitkub: บิทคับ

แพลตฟอร์มซื้อขายแลกเปลี่ยนสกุลเงินดิจิทัลและโทเคนดิจิทัลที่ยังคงอยู่ในกระแส และตัวบริษัทเองก็ยังมีภาพลักษณ์การทำงานที่ดีมาก ๆ ด้วย ที่บิทคับเป็นแหล่งรวมตัวของคนรุ่นใหม่ที่มีความสามารถและสนใจในเรื่องการเงินและเทคโนโลยี การทำงานที่นี่จึงมีโอกาสได้ทำงานร่วมกับคนเก่ง ๆ ที่มีความคิดสร้างสรรค์ และ มีความหลงใหลในการทำงานอย่างเต็มที่ในแต่ละโปรเจ็กต์ ด้วยเวลาการกำงานแบบยืดหยุ่น ออฟฟิศที่เดินทางไปทำงานได้สะดวกสบาย แต่ก็ยังคงทำงานแบบไฮบริด และยังเปิดกว้างทางความคิดให้โอกาสพนักงานพูดคุยกับผู้บริหารระดับ C-Level อย่างเป็นกันเองผ่านกิจกรรม Coffee Chat with C-Level แม้จะเข้ามาทำงานใหม่ได้ไม่นาน ก็ไม่ต้องกลัวว่าไอเดียเราจะไม่ได้รับความใส่ใจ บิทคับยังเป็นพาร์ทเนอร์กับอีกหลายที่ทำให้ที่นี่มีกิจกรรมต่าง ๆ และส่วนลดมากมายให้พนักงานและในบริษัทเองก็มีการจัดกิจกรรมที่หลากหลายช่วยส่งเสริมคุณภาพกายและใจของพนักงาน เรียกได้ว่าตอบโจทย์ทุกด้านของการทำงาน
 


 

อันดับ 25 | Honda: ฮอนด้า      

ถึงแม้ว่าในปีนี้ Honda จะหล่นลงมา 10 อันดับ  แต่ก็ยังเป็นแบรนด์รถที่มีความแข็งแกร่งมากในประเทศไทย การทำงานที่นี่เปิดกว้างมากในการเรียนรู้งานที่หลากหลาย เพื่อให้พนักงานได้พัฒนาอย่างต่อเนื่อง  ให้โอกาสในการโยกย้ายสายงานได้ด้วย สร้างความมั่นใจ และความมั่นคงในการทำงาน สร้างความความก้าวหน้าในอาชีพ และคิดถึงความสุขในการทำงานเป็นหลัก ผ่านสวัสดิการมากมายทั้งที่เป็นตัวเงินและไม่เป็นตัวเงินมีสวัสดิการค่ารักษาพยาบาลให้กับพนักงาน คู่สมรส บุตรและบิดามารดาของพนักงาน มีสวัสดิการอาหารกลางวันฟรีและยังงบอาหารกลางวันให้อีกต่างหาก กองทุนสำรองเลี้ยงชีพที่สูงถึง 15 เปอร์เซ็นต์ทำให้พนักงานมีความมั่นคงหลังเกษียณ รวมทั้งมีการจัดตั้งพื้นที่สันทนาการและกิจกรรมต่าง ๆ สร้างความบรรเทิงให้กับพนักงาน และส่งเสริมเรื่องสุขภาพผ่านการออกกำลังกายประเภทต่าง ๆ ได้แก่ ฟุตซอล แบดมินตัน บาสเก็ตบอล มีห้องโยคะสำหรับคนไม่อยากเล่นกิจกรรมหนัก มีฟิตเนสและกิจกรรมดนตรี พิเศษสุดสำหรับอุตสาหกรรมนี้ที่มักมอบโบนัสให้อย่างแรง ที่นี่เองก็ให้โบนัสปีละครั้งในทุกสิ้นเดือนมิถุนายนและสิ้นเดือนธันวาคมของทุกปี 

อันดับ 26 | Krungsri: ธนาคารกรุงศรีอยุธยา  

ได้เลื่อนขึ้นมาอีก 1 อันดับกับเครือธนาคารกรุงศรีอยุธยา ผู้นำด้านการให้บริการธนาคาร การเงิน ผลิตภัณฑ์ทางการเงิน ธุรกิจบัตรเครดิตสินเชื่อเพื่อการผ่อนชำระ และสินเชื่อส่วนบุคคลอันดับ 1 ในประเทศไทย ที่มีบัตรสิทธิประโยชน์ต่าง ๆ มากมายให้แก่ลูกค้า รวมถึงพนักงานอีกด้วย โดยที่นี่เน้นให้พนักงานได้รับการพัฒนา และเรียนรู้ตามค่านิยมขององค์กร เน้นการพัฒนาทักษะที่เหมาะสมกับสายงาน พัฒนาความเป็นผู้นำให้แก่พนักงาน และมีการแผนสู่การเป็นผู้บริหารต่อไป โดยให้วันหยุดพักผ่อนประจำปี สิทธิประโยชน์เงินกู้ และเงินช่วยเหลือต่าง ๆ นอกจากนี้ยังมีมีประกันชีวิตหลายรูปแบบทั้ง ประกันอุบัติเหตุ ประกันทุพพลภาพ และประกันสุขภาพกลุ่ม เพื่อสนับสนุนให้พนักงานมีคุณภาพชีวิตที่มั่นคง นอกจากนี้ยังมีการจัดกิจกรรมสันทนาการ (Team Building) ต่าง ๆ เพื่อให้คนในองค์กรมีความสนิทสนมกัน ซึ่งที่นี่ถือเป็นองค์กรที่ครบครันจริง ๆ ในการสร้างอนาคตที่มั่นคง
 


 

อันดับ 27 | Microsoft: ไมโครซอฟท์  

เลื่อนขึ้นมาอีก 2 อันดับกับองค์กรที่เน้นเรื่องความสุขของพนักงานเป็นหลักสำคัญในการทำงานเพราะเชื่อว่าองค์กรที่ดีคือองค์กรที่พนักงานได้มีความสุขอย่างแท้จริงอย่าง Microsoft เน้นสร้างพนักงานให้มี Growth Mindset เปิดใจเรียนรู้สิ่งใหม่ ๆ เสมอเพื่อให้ทันต่อการเปลี่ยนแปลงทางเทคโนโลยีที่มีอยู่ตลอดเวลา ที่นี่เปิดรับไอเดียใหม่ ผ่านการทำ High-Risk Project โดยพนักงานสามารถลองทำโปรเจ็กต์ที่มีความเสี่ยงสูง ๆ ได้ แม้ว่าอาจจะไม่สำเร็จก็ไม่เป็นอะไร ถือว่าได้ประสบการณ์ Microsoft ยังร่วมมือกับ Meta เพื่อสร้างฟีเจอร์ใน Workplace เข้ากับ Microsoft Teams สำหรับเตรียมความพร้อมสร้างพื้นที่การทำงานร่วมกันสู่โลก Metaverse ในอนาคตสู่การเป็นสถานที่ทำงานแบบดิจิทัล ที่นี่จึงเป็นองค์กรที่มองการณ์ไกลเหมาะกับคนรุ่นใหม่อย่างแท้จริง        
 


 

อันดับ 28 | Sansiri: แสนสิริ  

ปีนี้ก็หล่นลงมาอีก 5 อันดับ แต่แสนสิริ ยังคงเป็นบริษัทอสังหาริมทรัพย์ระดับแนวหน้าของไทย  ที่มีเป้าหมายที่จะเป็นผู้กำหนดทิศทางของวงการอสังหาริมทรัพย์  นอกจากการสร้างความสุขผ่านที่อยู่ที่ดีแล้ว พนักงานก็เป็นสิ่งที่แสนสิริให้ความสนใจเสมอมาเพราะบ้านไม่ใช่ที่เดียวที่คนมีความสุข ที่ทำงานก็ต้องสร้างความสุขให้พนักงานได้เช่นกัน และแสนสิริเองก็เน้นการทำบ้านที่เข้ากับไลฟ์สไตล์ของผู้คน ไอเดียของคนรุ่นใหม่จึงเป็นสิ่งที่สำคัญ การทำงานในองค์กรที่เปิดรับทุกความคิดเห็น ให้พนักงานสามารถเป็นตัวของตัวเองในการทำงานได้ ที่นี่มีบ้านพักสวัสดิการให้พนักงานในบางตำแหน่ง และมีเงินช่วยเหลือค่ารักษาพยาบาลและค่าทันตกรรม สามารถกู้เงินฉุกเฉินได้ 3 เท่าของเงินเดือน ไม่จำเป็นต้องเครียดเมื่อถึงคราวที่เดือดร้อน กองทุนสำรองเลี้ยงชีพสูงถึง 12 เปอร์เซ็นและยังได้รับส่วนลดที่พักอาศัยของแสนสิริ ใส่ใจกับพนักงานดีขนาดนี้ WorkVenture ขอยกตำแหน่งขวัญใจคนรุ่นใหม่ให้เลย
 


 

อันดับ 29 | Meta: เมตา          

แม้จะตกลงมาถึง 8 อันดับ ตั้งแต่ปรับเปลี่ยนและมุ่งหน้าสู่โลก Metaverse เมตาก็ได้เผชิญกับความท้าทายใหม่ ๆ อีกครั้ง อย่างในช่วงปีที่ผ่านมาก็มีความเปลี่ยนแปลงหลายอย่างทั้งจำนวนพนักงานและสวัสดิการต่าง ๆ แต่ก็เมตาก็ยังคงมีชื่อเสียงที่แข็งแกร่งในเรื่องการทำงานอยู่ดี เพราะการทำงานกับ Metaverse ก็ถือว่าเป็นเรื่องใหม่ที่ยังคงเป็นอนาคตของโลกมนุษย์ได้อยู่ การทำงานที่นี่จะได้ร่วมงานกับคนเก่ง ๆ มากมายทั่วโลก และยังช่วยเพิ่มความสามารถในการทำงานให้ตัวเองได้อย่างรวดเร็วอีกด้วย
 


 

อันดับ 30 | Tiktok: ติ๊กต็อก     

อีกหนึ่งบริษัทมาแรงที่สุดในยุคนี้ ไต่ขึ้นมาอีก 10 อันดับสำหรับแอปพลิเคชั่นแห่งคอนเทนต์ที่ทุกคนต้องมีในมือถือ ที่ปัจจุบัน ติ๊กต็อกได้เปิดออฟฟิศให้ผู้คนได้เห็นวัฒนธรรมการทำงานและสวัสดิการต่างๆ ในบริษัทได้อย่างน่าสนใจผ่านวิดีโอสั้นๆ ในแอคเคาน์ติ๊กต็อกเอง ทำให้ผู้ใช้งานรุ่นใหม่หลายคนหลงไหลกับการทำงานที่นี่ จนถูกโหวตให้เป็นอันดับที่ 30  

อันดับ 31 | Netflix: เน็ตฟลิกซ์        

จากที่ไม่เคยติดอันดับในปีก่อนๆ แต่ปีนี้ก็คว้าอันดับ 31 ไปครองจนได้ ซึ่งเป็นที่น่าจับตาอย่างมากสำหรับ Netflix บริษัทที่หลายคนพูดถึงเรื่องของวัฒนธรรมและสวัสดิการกันมากที่สุด ไม่ว่าการดำเนินธุรกิจจะมีการปรับตัวลดลงก็ตาม ก็ยังคงนำเทรนด์การดูแลพนักงานอย่างสม่ำเสมอ อย่างเช่นการไม่จำกัดวันหยุดในเกือบทุกตำแหน่งงาน โดยเฉพาะเหล่าแม่ๆ สามารถลาไปเลี้ยงลูกได้นานถึง 1 ปี เพราะที่นี่เชื่อว่าเมื่อพนักงานได้พักผ่อนรักษาจิตใจแล้ว ผลงานก็จะกลับมาดีขึ้นตามไปด้วย อย่างไรก็ตามที่นี่ยังคงเน้นการให้พนักงานตัดสินใจด้วยตัวเองแทนที่จะเป็นคำสั่งจากผู้บริการ และเปิดรับความคิดเห็นสำหรับปรับปรุงการให้บริการให้ดีขึ้น และเรื่องอิสระในการพูด การคิด การทำงานแต่ยังคงมีความรับชอบด้วย โดยการสร้างบรรยากาศให้พนักงานรู้สึกเหมือนอยู่ที่บ้าน และที่สำคัญคือ “การไม่มีเกณฑ์” ที่ยังคงเป็นหัวใจหลักของการทำงานที่นี่
 


 

อันดับ 32 | True Corporation: ทรู คอร์ปอเรชั่น     

ยังคงอยู่ในลิสต์อีกปีสำหรับผู้ให้บริการสัญญาณโทรศัพท์อย่าง True Corporation บริษัทด้านเทคโนโลยีที่ให้บริการครอบคลุมทุกไลฟ์สไตล์ ที่นี่เป็นอีกหนึ่งองค์กรที่มีคนรุ่นใหม่ไฟแรงทำงานอยู่เป็นจำนวนมาก ด้วยการที่เปิดโอกาสให้พนักงานได้ร่วมงานกับคนเก่ง ๆ และชาวต่างชาติมากมาย สวัสดิการก็ดีมีการดูแลพนักงานอย่างเป็นกันเอง สร้างบรรยากาศการทำงานที่สนุกสนาน ภายใต้คอนเซ็ปต์ "Createch Living Space" ความคิดสร้างสรรค์ นำไปสู่เป็นนวัตกรรมใหม่ ๆ ที่นี่ทุกคนสามารถเลือกที่นั่งทำงานในบรรยากาศแบบห้าวันไม่ซ้ำกันได้ ด้วยการออกแบบที่เป็นพื้นที่เปิดโล่ง ทำให้ทุกคนสามารถมองเห็นกันและคุยงานได้อย่างรวดเร็ว ช่วยให้การทำงานร่วมกันง่ายขึ้น และพนักงานที่นี่จะได้รับส่วนลดในผลิตภัณฑ์และบริการต่าง ๆ ของทรู ทั้งการตรวจสุขภาพและการรักษา รวมไปถึงความสนับสนุนด้านจิตใจ เพื่อส่งเสริม และเข้าใจในวิถีอันแตกต่างของทุกคน 
 


 

อันดับ 33 | BMW: บีเอ็มดับเบิลยู     

แม้ว่าจะหล่นลงมา 3 อันดับในปีนี้ แต่ BMW ยังคงเป็นเบอร์ 1 ในกลุ่มของ Premuim Car ที่ให้ความสำคัญกับเรื่องวัฒนธรรมการทำงานที่พนักงานรู้สึกสนุกเหมือนอยู่บ้าน และได้รับการสนับสนุน ความช่วยเหลือซึ่งกันและกัน ถือเป็นเรื่องละเอียดอ่อนที่เป็นเสน่ห์ของวัฒนธรรมที่ BMW อีกอย่างที่นี่มีผู้นำที่รู้จริงด้านยานยนต์ทำงานร่วมกันเป็นจำนวนมาก และผลงานก็เป็นที่ยอมรับไปทั่วโลก ทำให้ได้เรียนรู้สิ่งต่างๆ จากเพื่อนร่วมงานที่เชี่ยวชาญอยู่เสมอ นอกจากนี้พนักงานจะได้รับ Flexible Benefit Program ซึ่งเป็นเงินช่วยเหลือที่สามารถนำไปจัดสรรการใช้งานได้ตามสไตล์ของพนักงาน และได้รับส่วนลดในการซื้อรถยนต์รวมถึงเงินกู้ นี่แหล่ะผู้นำด้านยานยนต์ระดับโลกตัวจริง
 


 

อันดับ 34 | Osotspa: โอสถสภา     

แซงขึ้นมาถึง 9 อันดับ สมกับเป็นบริษัทที่อยู่คู่คนไทยมาอย่างยาวนานกว่า 131 ปี  สะท้อนให้เห็นความตั้งใจจริงในการพัฒนาทุกด้าน เพื่อให้พนักงานมีความสุขและเป็นบริษัทที่ไม่เคยหยุดนิ่งที่จะปรับตัวให้เข้ากับคนในยุคสมัยใหม่อยู่ตลอด ด้วยการทำงานแบบยืดหยุ่นทำให้พนักงานมี work life balance ที่ดี มีแพลตฟอร์ม OSP Academy ที่สามารถเข้าไปเรียนรู้เพื่อต่อยอดทักษะให้มีความพร้อมและสนุกกับการการทำงานที่นี่ สิ่งสำคัญคือออฟฟิศที่โปร่งโล่งสบาย ยกให้สวยเป็นอันดับต้นๆ ของประเทศเชียวนะ ออกแบบมาให้พนักงานทำงานจากมุมไหนของออฟฟิศก็ได้ ด้วยแนวคิด Faster Better Together ที่จะช่วยให้พนักงานของโอสถสภาสามารถตอบสนองต่อทุกความท้าทายและการเปลี่ยนแปลงได้อย่างรวดเร็ว
 


 

อันดับ 35 | Grab: แกร็บ         

ถึงแม้ว่าปีนี้จะตกลงมา 9 อันดับ แต่ก็ยังคงเป็นบริษัทที่น่าจับตามองอยู่ตลอด สำหรับ Grab เพราะมีบริการใหม่ๆ ที่สามารถตอบสนองความต้องการได้ครอบคลุมมากขึ้น  และเป็นบริษัทด้านเทคโนโลยีอีกแห่งหนึ่งที่คนรุ่นใหม่อยากจะไปทำงานด้วย เพราะที่นี่เปิดโอกาสให้พนักงานได้มีส่วนร่วมแลกเปลี่ยนความคิดอย่างสร้างสรรค์ แต่ยังคงอยู่บนพื้นฐานของข้อมูล และด้วยความที่ทุกอย่างเป็นข้อมูลจึงทำให้ปรับปรุงและพัฒนางานได้เร็ว โดยแกร็บตั้งเป้าหมายไว้ว่าการทำงานที่นี่จะไม่ใช่เพียงแค่งานเท่านั้น แต่ยังเป็นการสร้างสังคมที่ทุกคนได้รับโอกาสในหน้าที่การงาน และให้พนักงานสามารถเข้าถึงทุกองค์ความรู้ที่จะสามารถนำมาต่อยอดเป็นทักษะในการทำงานที่ยอดเยี่ยมได้อีกด้วย
 


 

อันดับ 36 | Accenture: เอคเซนเชอร์

เพิ่มความแรง แซงขึ้นมาอีก 8 อันดับจากปี 2022 สำหรับบริษัทสายเทคที่ปรึกษาด้านเทคโนโลยีและธุรกิจ อย่าง Accenture ด้วยความล้ำทางเทคโนโลยีที่พัฒนาอย่างก้าวกระโดด เนื่องจากมีศูนย์พัฒนาเทคโนโลยีเชิงลึกเป็นของตนเอง ทำให้สามารถตอบสนองต่องานทางด้านเทคโนโลยีได้ทุกรูปแบบ และมีนโยบายเกี่ยวกับ workplace flexibility ที่พนักงานสามารถทำงานได้อย่างยืดหยุ่น ไม่มีการตรวจเวลาเข้าออก และไม่จำเป็นต้องนั่งทำงานที่ออฟฟิศตลอด ส่วนผลตอบแทนที่นี่ก็เหมาะสมกับความสามารถ ไม่มีการปิดกั้นโอกาสในการเลื่อนขั้น และยังสามารถปรับเปลี่ยนตำแหน่งการทำงานไปลองทำอะไรที่อยากทำได้ พนักงานที่เข้ามาใหม่ก็มีสิทธิ์แสดงความคิดเห็นได้อย่างเต็มที่ Accenture จะให้สิทธิ์ในการซื้อหุ้นแก่พนักงานโดยลดราคาให้ 15% ของราคาหุ้นและมี Flexible Benefit หรือเงินจำนวนหนึ่งที่พนักงานจะนำไปใช้จ่ายในเรื่องส่วนตัวเรื่องใดก็ได้ด้วย
 


 

อันดับ 37 | Lotus's: โลตัส    

กลับมาทวงคืนอันดับอีกครั้งอย่างสมศักดิ์ศรี กับบริษัทผู้ดำเนินธุรกิจค้าปลีกรายใหญ่ของไทยอย่าง Lotus's ที่หลังจากรีแบรนด์ใหม่ก็ปังไม่หยุด จนเหล่าคนรุ่นใหม่โหวตให้เป็นอันดับที่ 37 ในปีนี้ ก็เพราะการทำงานแบบ SMART สไตล์ ทั้งออฟฟิศสุดไฮเทค และบรรยากาศการทำงานแบบ Friendly ที่ถูกใจคนรุ่นใหม่แบบสุดๆ นอกจากนี้ที่นี่ยังมีการฝึกอบรมทักษะในการทำงาน พัฒนาศักยภาพเพื่อส่งเสริมความก้าวหน้าทางอาชีพ มีการวางแผนเงินเดือนและสวัสดิการอย่างชัดเจน แถมเป็นพนักงานที่นี่ยังได้รับสิทธิพิเศษต่าง ๆ มากมายให้พนักงานได้รู้สึกดีๆทุกวัน กับการทำงานที่ Lotus's 

อันดับ 38 | PwC Thailand : พีดับบลิวซี ประเทศไทย    

ใครก็ต้านไม่อยู่แล้ววินาทีนี้สำหรับ PwC ประเทศไทย บริษัทตรวจสอบบัญชีระดับโลกที่มีเครือข่ายมากถึง 152 ประเทศ ที่หลายคนต่างใฝ่ฝันอยากจะได้เข้าไปร่วมงานด้วย ที่นี่มุ่งมั่นตั้งใจที่จะเป็น Community of Solvers เป็นองค์กรที่ช่วยสร้างสังคมให้น่าอยู่ โดยการสร้างความเชื่อใจในความหลากหลายให้แก่พนักงาน และมีการพัฒนารูปแบบการทำงานอย่างต่อเนื่องเพื่อสมกับเป็นตัวท็อปของวงการ นอกจากนี้การทำงานที่นี่ยังได้โอกาสทำงานกับคนเก่งทั่วโลก และได้รับสวัสดิการที่ใส่ใจพนักงานในทุกๆด้าน เอาเป็นว่าทำงานที่ PwC ประเทศไทย ชีวิตดี๊ดีนะพูดเลย
 


 

อันดับ 39 | KHOTKOOL: โคตรคูล  

คนรุ่นใหม่ยังคงเทคะแนนให้อย่างต่อเนื่องสำหรับ โคตรคูล บริษัทผลิตคอนเทนต์ที่มาแรงที่สุด โดยปีนี้ขึ้นแท่นสู่อันดับที่ 39 ซึ่งถือเป็นบริษัทที่ประสบความสำเร็จอย่างมาก ด้วยภาพลักษณ์ขององค์กรที่น่าสนุกและมีความเป็นกันเองแบบสุด ๆ ไม่ว่าจะเป็นผู้บริหารหรือเพื่อนร่วมงาน รวมถึงออฟฟิศสุดคูล การันตีเลยว่าทำงานที่นี่ต้องสนุกแน่นนอน และแม้จะไม่ใช่บริษัทขนาดใหญ่แต่ที่นี่ก็เติบโตอย่างต่อเนื่อง ทำให้คนรุ่นใหม่ให้ความสนใจมากกว่าบริษัทใหญ่ในธุรกิจเดียวกันซะอีก ไงล่ะ โคตรคูลเลย! 

อันดับ 40 | Sahapat: สหพัฒนพิบูล

ถึงตาที่บริษัทน้องใหม่ต้องหลีกทางให้บริษัทรุ่นพี่อย่าง สหพัฒนพิบูล บริษัทตัวแทนจำหน่ายสินค้าอุปโภคบริโภคของคนไทย เพราะด้วยประสบการณ์ยาวนานกว่า 80 ปี ที่สหพัฒน์ได้ส่งมอบคุณภาพอย่างมีคุณธรรมสู่ผู้บริโภคและพนักงาน ด้วยวัฒนธรรมการทำงานสุดยูนีคแบบพี่สอนน้อง ให้ได้รู้จริง ทำจริง จนเชี่ยวชาญ ทำให้สหพัฒน์มีความแข็งแกร่งเรื่องความเข้าอกเข้าใจในความหลากหลายและความต่างของพนักงานเป็นอย่างดี ทั้งยังสนับสนุนให้ทุกคนแสดงออกในแบบฉบับของตัวเองได้อย่างเต็มที่ พร้อมสวัสดิการมากมาย ออฟฟิศสวยและสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน เอาเป็นว่าต้องมาลองแล้วจะรู้ ว่าทำไมปีนี้คนรุ่นใหม่จึงเทใจให้สหพัฒน์ 
 


 

อันดับ 41 | Workpoint: เวิร์คพอยท์     

ไม่มีใครสามารถเขย่าที่นั่งของ เวิร์คพอยท์ได้จริงๆ ก็เพราะความเชื่อมั่นว่าความสำเร็จขององค์กรเกิดจากบุคคลากรทุกคนภายในที่ช่วยกันคิดและทุ่มเทให้กับพลังของความคิดสร้างสรรค์จนสามารถส่งมอบเป็นความสุขและความบันเทิงสู่ทุกครัวเรือน ที่นี่จึงเน้นเรื่องการดูแลพนักงานเป็นอย่างดี ใส่ใจในเรื่องสุขภาพ การส่งเสริมการออกกำลังกาย รวมถึงการให้สวัสดิการในรูปแบบตัวเงินและการให้โบนัสประจำปี นอกจากนี้ยังส่งเสริมการเพิ่มทักษะต่าง ๆ ให้พนักงานเกิดความคิดสร้างสรรค์ผ่านการฝึกอบรมและโอกาสไปดูงานในต่างประเทศให้อีกด้วย เห็นไหมล่ะ ทำงานที่นี่ไปได้ไกล แบบไม่มีอะไรมากั้น
 


 

อันดับ 42 | P&G: พรอคเตอร์ แอนด์ แกมเบิล     

แม้จะหล่นลงจากปีที่แล้วมาเล็กน้อย แต่พีแอนด์จี องค์กรชั้นนำระดับโลกที่มีชื่อเสียงเรื่องการทำงานอย่างยาวนานก็คว้าอันดับไว้ได้ทัน ด้วยความต่างในการดูแลพนักงานเช่น ให้โอกาสพนักงานได้เป็นเจ้าของร่วมจากการถือหุ้นราคาพิเศษ มีการทำงานแบบยืดหยุ่นและเน้นการทำงานจากที่บ้าน มีสวัสดิการ MyPayMyWay เป็น Flexible Benefit ที่พนักงานสามารถเปลี่ยนแปลงเองได้ตามไลฟ์สไตล์และความต้องที่แตกต่างกันไป นับได้ว่าเป็นองค์กรที่ก้าวล้ำนำสมัยอยู่เสมอ เหตุผลนี้แหละ ที่ทำให้ผู้สมัครงานไม่ยอมถอดใจจากพีแอนด์จีเลย
 


 

อันดับ 43 | Watsons Thailand: วัตสัน ประเทศไทย

หลังจากที่เปิดบ้านวัตสัน ประเทศไทยให้คนทำงานได้รู้จักมาไม่นาน ร้านค้าปลีกที่มีสินค้าหลากหลายทั้งด้านสุขภาพและความงามมากมาย ก็กลายเป็น 1 ใน Top of Mind ได้สำเร็จ เพราะวัฒนธรรมองค์กรแบบ “Fun-Friends-Future” ให้โอกาสกับทุกคน ทุกรุ่น ทุกเพศ ทุกความสามารถ และทุกความแตกต่างได้มาทำงานร่วมกันด้วยบรรยากาศที่สนุกสนานเป็นกันเอง  ภายในออฟฟิศที่สดใจอบอุ่น มีหลายมุมให้เลือกทำงานและพักผ่อน ทั้งยังมอบความก้าวหน้าสำหรับพนักงานที่มีผลงานดีเด่นอีกด้วย ไงล่ะ พนักงานก็ยิ้มแก้มปริไปเลยสิ
 


 

อันดับ 44 | Tri Petch Isuzu Sales: ตรีเพชรอีซูซุเซลส์

มาแรงแซงทุกโค้งกับ ตรีเพชรอีซูซุเซลส์ ผู้จัดจำหน่ายรถ ISUZU แต่เพียงผู้เดียว ในประเทศไทยที่ปีแรกก็มัดใจคนรุ่นใหม่ด้วยวัฒนธรรมองค์กรไทย - ญี่ปุ่น กับการทำงานเป็นทีมแบบเป็นกันเองสุดๆ แม้ว่าจะเป็น International Company ทั้งคนไทย คนญี่ปุ่น หัวหน้า ลูกน้อง ก็สามารถคุยกันได้ทุกเรื่อง อีกอย่างออฟฟิศก็ทันสมัยใกล้รถไฟฟ้า แต่หากวันไหนต้องเดินทางไกลที่นี่ก็มีรถพร้อมคนขับให้หรือจะนั่งเครื่องบินไปก็ได้ด้วย อีกอย่างที่พูดแล้วจะหาว่าเม้าท์คือเรื่องเงินเดือนและโบนัส สุดปัง! จัดมาให้เต็มคาราเบลแบบนี้ ใครล่ะจะไม่ชอบ 

อันดับ 45 | Unicharm: ยูนิชาร์ม     

ถือว่าเป็นปีที่ทำผลงานได้ดีไม่น้อยกับ ยูนิชาร์ม ผู้ผลิตและจัดจำหน่าย “มามี่โพโค” ผ้าอนามัยสตรีโซฟี หน้ากาก 3D Mask  ที่อยู่กับคนไทยมาหลายปี ได้ขยับขึ้นจากเดิมถึง 4 อันดับ ก็เพราะแนวทางสร้างความอ่อนโยน ด้วยคนที่แข็งแกร่ง กับบรรยากาศการทำงานที่แสนจะอบอุ่นสไตล์วัฒนธรรมญี่ปุ่น แบบที่เด็กใหม่อย่างเราก็มีโอกาสคุยงานกับผู้บริหารได้ และมีงานให้ท้าทายความสามารถอยู่เสมอ พูดถึงสวัสดิการก็ไม่น้อยหน้าใคร ทั้งสิทธิ์เบิกค่ารักษาพยาบาลให้ตัวเองสูงสุดถึง 30,000 บาทและยังเบิกไปถึงพ่อแม่ได้อีกด้วย สำหรับคุณพ่อคุณแม่มือใหม่จะได้รับเงินของขวัญในการคลอดบุตรสูงถึง 5 พันบาทแล้วยังได้รับสิทธิ์ในการซื้อผ้าอ้อมมามี่โพโคราคาพิเศษเต็ม ๆ ไปเลย 6 ปี อีกอย่างที่ชอบคือกิจกรรมแน่นเว่อร์ อย่างการออกกำลังกายทุกเช้า และ “Scrum Dinner” บอกเลยว่าที่อื่นไม่มีแบบนี้นะจ๊ะ
 


 

อันดับ 46 | Exxon Mobil: เอ็กซอนโมบิล    

ขึ้นชื่อว่าเป็นองค์กรที่ไม่หยุดนิ่งและเต็มไปด้วยความตื่นเต้น ที่เอ็กซอน โมบิล บริษัทชั้นนำด้านพลังงานระดับโลก ที่ดำเนินธุรกิจในประเทศไทยมากว่า 125 ปี ภายใต้แบรนด์ เอสโซ่ โมบิล มีวัฒนธรรมการทำงานแบบใหญ่แต่รวดเร็ว การทำงานที่นี่ให้พนักงานสามารถตัดสินใจในหลาย ๆ เรื่องด้วยตัวเอง และทำงานให้จบได้ด้วยตัวเองเพราะเอ็กซอน โมบิลเคารพเสียงของทุกคน ความเห็นหรือแนวคิดที่แตกต่างสามารถพัฒนาให้เกิดขึ้นได้จริง ใครที่คิดว่าทำงานที่นี่จะต้องตอกบัตรเช้า ฝันไปเถอะ เพราะเขาเน้นที่ผลงานเป็นหลัก และให้ความสำคัญกับ Work-Life Balance รวมถึงครอบครัวของพนักงานอย่างมาก และที่ Esso Club ยังมีกิจกรรมมากมายบรรยายไม่หมด เอาเป็นว่าดี ครบ ไปสมัครงานกัน!
 อันดับ 47 | TOA Paint: ทีโอเอ เพ้นท์    

ปีนี้ได้เห็นบริษัทใหม่ๆ ตบเท้าเข้ามาในโพลไม่น้อย อย่าง TOA ทีโอเอ ผู้นำนวัตกรรมสีที่ครองตลาดเป็นอันดับ 1 ในประเทศไทยและเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ก็เช่นกัน ที่แม้จะเป็นองค์กรใหญ่แต่เน้นการทำงานแบบยืดหยุ่น ให้พนักงานมีอิสระในการทำงาน จากแนวคิด inspired better living สร้างเสริมความเป็นอยู่ที่ดีของพนักงาน กับสวัสดิการหลากหลายแบบจัดเต็ม ทั้งรถรับส่ง ร้านอาหารอร่อยราคาถูก และฟิตเนส ที่มีให้บริการพนักงานช่วยลดค่าใช้จ่ายและประหยัดเวลาเดินทางมาทำงานด้วย นอกจากนี้ยังมีวันหยุดพักร้อนสูงถึง 13 วัน ทำงานเต็มที่แล้ว ก็พักผ่อนให้เต็มที่ไปเลย 

อันดับ 48 | The Standard: เดอะสแตนดาร์ด 

ถือเป็นสื่อชั้นนำที่ได้ใจคนรุ่นใหม่ไปครองตลอดกับ The Standard ผู้นำด้านสื่อสมัยใหม่กับสโลแกนสำคัญคือ ‘Stand up for the People’ ด้วยความเป็นสำนักข่าวรุ่นใหม่ การทำงานที่นี่จึงมีความรวดเร็ว กระตือรือร้น และต้องเปลี่ยนแปลงตัวเองให้เข้ากับสถานการณ์ได้อยู่เสมอ The Standard รับฟังความคิดของพนักงานอย่างตั้งใจ และพนักงานส่วนใหญ่ก็มีอายุที่ไล่เรี่ยกัน ใครที่มองหา Work environment คูล ๆ ต้องถูกใจที่นี่แน่ อีกสิ่งที่เป็นไฮไลท์ คือบรรยากาศการทำงานแบบ Co-working space ทำให้พนักงานทุกคนสามารถพูดคุยกันได้อย่างทั่วถึง ที่สำคัญคุณจะได้ทำงานที่มีประโยชน์ต่อผู้คนจริง ๆ จึงไม่แปลกที่เหล่าคนรุ่นใหม่เทใจให้ 

อันดับ 49 | PTG: พีทีจี เอ็นเนอยี

ขอปรบมือรัว ๆ ต้อนรับ PTG ผู้ดำเนินธุรกิจครอบคลุมทั้งธุรกิจน้ำมัน ธุรกิจ LPG ธุรกิจอาหารและเครื่องดื่ม ธุรกิจร้านสะดวกซื้อและอื่น ๆ ที่ปีนี้ได้ไต่อันดับเข้ามาอยู่ในโพล 50 สุดยอดบริษัที่คนรุ่นใหม่อยากร่วมงานมากที่สุดเป็นปีแรก เพราะการส่งเสริมให้พนักงานแสดงออกอย่างสร้างสรรค์ และสนับสนุนโอกาสในการทดลองทำสิ่งที่แตกต่างและ “สดใหม่” เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีขึ้นภายใต้บรรยากาศการทำงานที่เอื้อต่อการทำงานอย่างยืดหยุ่น และสวัสดิการพนักงานสุดประทับใจอย่างบัตรลดราคาเครื่องดื่มถึง 50 เปอร์เซ็นต์ ส่วนลดในการเติมน้ำมัน ไม่เพียงเท่านั้น ที่นี่ยังมีทุนการศึกษาให้พนักงานนำไปต่อยอดองค์ความรู้ได้อีกด้วย
 


 

อันดับ 50 | KPMG: เคพีเอ็มจี

เคพีเอ็มจี (KPMG) หนึ่งในบริษัทตรวจสอบบัญชีสี่แห่งที่ใหญ่ที่สุดในโลก ควบคู่กับมีสำนักงานตั้งอยู่ในกว่า 155 ประเทศทั่วโลก และมีพนักงานประมาณ 160,000 คน นอกจากชื่อเสียงของบริษัทแล้ว ที่นี่ยังให้ความสำคัญกับการสร้างมาตรฐานการทำงานแบบสากล พนักงานจะได้เรียนรู้การทำงานอย่างเข้มข้นผ่านหลักสูตรการอบรมต่าง ๆ ในองค์กรที่มีวัฒนธรรมการเรียนอย่างเข้มแข็ง สามารถเข้าถึงการใช้งานเทคโนโลยีล้ำๆ และโอกาสในการทำงานร่วมกับเพื่อน ๆ จากทั่วโลก เป็นองค์กรที่เปิดกว้างทางความคิด แบบนี้นี่แหละ โดนใจคนรุ่นใหม่สุดๆ ไปเลย