ข่าวสารใหม่ๆ | 25 January 2024

เปิดโพล! สุดยอด 50 บริษัท ที่คนรุ่นใหม่อยากร่วมงานด้วยมากที่สุดประจำปี 2024

เปิดสุดยอดผลสำรวจกับ WorkVenture ที่ปรึกษาและผู้นำด้านการสร้างแบรนด์นายจ้างให้กับบริษัทชั้นนำในไทยประจำปี 2567 กับคำถามว่าใครเป็นสุดยอดนายจ้างในดวงใจของคนทำงานรุ่นใหม่ ซึ่งเป็นที่ตั้งตารอคอยจากคนทำงานทั้งประเทศ และนี่ถือเป็นครั้งที่ 6 แล้วที่ WorkVenture ได้จัดทำผลสำรวจนี้ขึ้นเพื่อรับฟังเสียงคนทำงานรุ่นใหม่ ว่าพวกเขามีความคิดต่อการทำงาน องค์กร และมีค่านิยมของการทำงานอย่างไร ดังนั้นผลสำรวจนี้ จึงแสดงให้เห็นถึงความตั้งใจในรอบปีที่ผ่านมาของนายจ้างในตลาดแรงงานไทย ว่าโดยรวมแล้วมีการเปลี่ยนแปลงไปในทิศทางไหน มีการพัฒนาที่ทำงานให้เหมาะสมกับตลาดแรงงานที่เปลี่ยน GEN คนทำงานไปเรื่อย ๆ หรือไม่ มุมมองจากภายนอกและภายในองค์กรสัมผัสได้ถึงการเปลี่ยนแปลงมากน้อยเพียงใด เพราะนั่นเป็นสิ่งสะท้อนที่สร้างการรับรู้ให้กับเหล่าคนทำงานที่กำลังมองหาที่ทำงานใหม่ในปัจจุบัน

 


 

รอบนี้เราได้ทำการสำรวจความคิดเห็นผ่านทั้งช่องทางออนไลน์และออฟไลน์ โดยยังคงมุ่งเป้าไปที่คนรุ่นใหม่และกลุ่มคนที่เริ่มงานช่วงแรก อายุระหว่าง 22-35 ปี ที่จบระดับปริญญาตรีขึ้นไป อาศัยอยู่ในกรุงเทพมหานครและปริมณฑล กว่า 11,452 คน  ผ่านคำถามที่ให้อิสระทางความคิดเพื่อให้ผู้ตอบคำถามสามารถตอบได้อย่างปราศจากการชี้นำ ว่าบริษัทที่คุณอยากร่วมงานด้วยที่สุดคือใครและเพราะอะไร

 

 

จากการวิเคราะห์ของ WorkVenture พบว่าภาพรวมของปีนี้บริษัทขนาดใหญ่สัญชาติไทยยังคงได้รับความนิยมอย่างต่อเนื่อง จากการปรับตัวทั้งในเรื่องของสถานที่ทำงานและรูปแบบการทำงาน รวมถึงความเข้าใจในวัฒนธรรมการทำงานของคนไทยที่ทำให้พัฒนานโยบายด้านทรัพยากรมนุษย์ได้อย่างตรงจุด ทำให้บริษัทกลายเป็นที่รู้จักในฐานะองค์กรที่น่าทำงานด้วยมากขึ้นเรื่อย ๆ ไม่น้อยหน้าไปกว่าบริษัทจากต่างประเทศ ที่เคยถูกมองว่าให้ประสบการณ์การทำงานที่ว้าวกว่า แต่ผลสำรวจของปีนี้กลับเป็นว่าไม่ใช่อย่างนั้นอีกต่อไปแล้ว

 


 

ในปีที่ผ่านมาองค์กรต่าง ๆ ยังมีการปรับตัวและการแข่งขันในเรื่องการเข้าหาและรับฟังเรื่องราวการทำงานของคนเจน Z ซึ่งกำลังก้าวเข้ามาเป็นประชากรที่เกือบจะครึ่งหนึ่งของหลาย ๆ องค์กร พนักงานกลุ่มนี้มีแนวโน้มการทำงานที่มองตนเองเป็นสำคัญมากขึ้น เลือกในสิ่งที่ตนเองอยากทำจริง ๆ และมองหาความหมายในงานเหล่านั้น ทำให้พนักงานกลุ่มนี้ไม่ลังเลเลยที่จะเปลี่ยนงานไปสู่สิ่งที่ตนเองมองว่าดีกับตัวเองมากกว่า และมีการเลือกงาน รวมถึงการพูดคุยทาง Social Media เพื่อแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงานก่อนที่จะตัดสินใจเลือกงาน กล่าวได้ว่าผลตอบแทนเพียงอย่างเดียวจึงไม่สามารถจูงใจให้พนักงานเจน Z อยู่ในองค์กรได้ แต่ต้องมีการพูดถึงบริษัทในทางที่ดี มีสวัสดิการที่ตอบสนองต่อไลฟ์สไตล์และให้ความเป็นตัวเองมากขึ้น อีกทั้งการได้รับมอบหมายงานที่มีความเป็นรูปธรรมให้เห็นว่าผลสำเร็จของงานที่ทำเป็นส่วนใดของภาพใหญ่ของบริษัท จะยิ่งทำให้คนกลุ่มนี้มีความภูมิใจและเลือกอยู่กับองค์กรต่อ

 


 

นอกจากนั้นบริษัทที่มีกลุ่มงานที่หลากหลายกลายเป็นที่สนใจเช่นกัน ด้วยความหวังว่าเมื่อเราเริ่มงานใหม่เราอาจจะยังไม่รู้ว่าตัวเองมีความชอบหรือความถนัดด้านใด แต่หากเลือกทำงานในบริษัทที่มีห่วงโซ่ที่ครอบคลุมหลายด้าน จะเปิดโอกาสให้ได้ลองเรียนรู้และลงมือทำหลายสิ่ง หรืออาจจะสามารถเปลี่ยนแปลงหรือย้ายสายงานภายในองค์กร คนรุ่นใหม่ไม่ได้ยึดติดกับสิ่งที่ตนเองเรียนมามากเท่าพนักงานในอดีต แต่พร้อมที่จะเรียนรู้ในสิ่งที่แตกต่างจากสาขาที่ตนเองเรียนอีกด้วย หากบริษัทเปิดโอกาสให้ลองข้ามสายงานหรือเรียนรู้ทักษะเพิ่มเติมเพื่อค้นหาตัวตนโดยไม่มีประสบการณ์ทำงาน ก็จะเป็นองค์กรที่ได้รับความสนใจเช่นเดียวกัน ซึ่ง WorkVenture มองว่านี่เป็นอีกเทรนด์หนึ่งที่คนรุ่นใหม่กำลังปฏิบัติกัน เพื่อเปิดโอกาสให้ตัวเองค้นหาตัวตนที่เหมาะสม บริษัทที่เรียกร้องประสบการณ์การทำงานในตำแหน่งระดับต้น ๆ จึงมักพลาดโอกาสที่จะได้รับแคนดิเดตหน้าใหม่

 


 

 


 

และนี่คือ Top50 Companies in Thailand 2024 บริษัทที่คนรุ่นใหม่อยากร่วมงานด้วยมากที่สุดประจำปี 2567 บริษัทไหนที่ครองใจคนทำงานรุ่นใหม่มากที่สุดในช่วงเวลานี้? ตามไปดูพร้อม ๆ กันได้เลย  

อันดับ 1 | Google : กูเกิล 

ไม่แปลกใจเลยที่ Google ยังคงขึ้นแท่นอันดับหนึ่งบริษัทที่คนเก่งอยากร่วมงานมากที่สุด ติดต่อกันเป็นปีที่ 6! เพราะการได้เป็นพนักงานที่นี่นอกจากความภูมิใจที่ได้เป็นส่วนหนึ่งของการพัฒนาผลิตภัณฑ์ที่ล้วนสร้างความสุข และเติมเต็มชีวิตของทุกคนทั่วโลกแล้ว Google ยังมีสวัสดิการสุดว้าวที่กล้าพูดได้เลยว่าให้มากกว่า และไม่เหมือนใครในแบบของตัวเองตั้งแต่คุณก้าวเดินออกจากบ้านมาจนถึงบริษัทเลยทีเดียว ทั้ง รถรับ-ส่งพนักงานจากย่านที่อยู่อาศัยพร้อมสิ่งอำนวยความสะดวกในการทำงานและประชุมอย่างครบครัน! อาหารฟรี 3 มื้อ แบบครบหมู่ ไม่จำเจ และที่สำคัญอร่อย! นโยบาย 20 Percent Time ให้พนักงานใช้เวลาทำงาน 20% ไปคิดสร้างสรรค์ โปรเจกต์ที่สร้างประโยชน์ให้กับ Google มากที่สุด นอกจากนั้นยังมี แพทย์ประจำบริษัท ช่างตัดผม ห้องนอนพัก อุปกรณ์/โต๊ะทำงานสุดไฮเทค และอื่น ๆ อีกมากมายซึ่งทุกอย่างผ่านการคำนวณมาแล้วว่าจะเป็นสิ่งที่สร้างความพึงพอใจให้กับพนักงานได้ นอกจากสวัสดิการแล้ว ที่น่าสนใจอีกอย่างสำหรับใครที่อยาก Upskill เร็ว ๆ ก็คือ เมื่อคุณได้เป็นพนักงานที่นี่ ก็เท่ากับว่าคุณได้ติด ‘ป้ายคนเก่ง’ ทันที เพราะ Google มีชื่อเสียงในเรื่องของการดึงเอาคนระดับหัวกะทิจากทั่วโลกมารวมตัวกันเพื่อสร้างสิ่งที่ยิ่งใหญ่! เมื่อถูกรายล้อมไปด้วยเพื่อนร่วมงานเจ๋ง ๆ ความสามารถของคุณก็จะได้พัฒนาอย่างก้าวกระโดดแน่นอน 

 

 

อันดับ 2 | PTT : ปตท.

องค์กรยักษ์ใหญ่ที่ทุกคนในไทยต้องรู้จักอย่างแน่นอนอย่าง ปตท.บริษัทพลังงานแห่งชาติที่เป็นรากฐานความมั่งคั่งและยั่งยืนของประเทศไทยมายาวนานกว่า 40 ปี นอกจากความมีชื่อเสียงแล้ว ปตท.ยังเป็นบริษัทที่โดดเด่นทั้งเรื่องค่าตอบแทนที่คุ้มค่าและการทุ่มเทงบประมาณไปกับการพัฒนาศักยภาพของบุคลากรในองค์กรอย่างไม่หยุดยั้ง โดยตั้งแต่ปี 2565 ที่ผ่านมา ปตท. ได้ปรับกลยุทธ์การพัฒนาทรัพยากรบุคคลให้ Fit in กับพนักงานส่วนใหญ่ที่เป็น Gen Y และ Gen Z โดยชู S-P-R-I-R-I-T เป็นค่านิยมหลักขององค์กร เน้นวัฒนธรรมองค์กรไปที่การทำงานร่วมกันแบบพี่น้อง และการเปิดใจยอมรับความคิดเห็นที่แตกต่าง ทำให้ไม่มีปัญหาระหว่างคนต่างเจน และที่สำคัญ ปตท. ยังเป็นบริษัทแรก ๆ ที่ ‘ส่งเสริมความหลากหลายในกลุ่มพนักงาน’ ให้ความเท่าเทียมกับทุกเพศ ทุกวัย อายุ ภูมิลำเนา ฯลฯ โดยมองที่ความสามารถเป็นหลักอย่างไม่มีปิดกั้น รวมทั้งยังเปิดโอกาสให้พนักงานทุกคนสามารถโยกย้ายสายงานภายในบริษัทได้ เพื่อให้พนักงานทุกคนได้เติบโตและได้ทำงานที่เหมาะสมกับตัวเอง จึงไม่แปลกใจเลยที่คนรุ่นใหม่ยกให้ ปตท. เป็นบริษัทไทยที่พวกเขาอยากร่วมงานด้วยมากที่สุด

 


 

อันดับ 3 | SCG : เอสซีจี

ปีนี้ SCG ก็ยังคงได้คะแนนความนิยมอย่างต่อเนื่อง และล้นหลามจากบรรดาเหล่าคนทำงานและคนรุ่นใหม่เพราะไม่เพียงแค่ธุรกิจที่เติบโตอย่างต่อเนื่องและหลากหลาย SCG ยังขึ้นชื่อว่า "มีสวัสดิการที่ครองใจคนรุ่นใหม่มากที่สุด' อีกด้วย โดยเฉพาะสวัสดิการที่ไม่เหมือนใครอย่าง Flexible Benefits คือ ให้พนักงานทุกคนสามารถ จัดสรรงบสวัสดิการตามความต้องการของตนเองได้ เช่น พนักงาน Gen Z ที่มี Passion ในการท่องเที่ยว ก็สามารถแบ่งงบจากส่วนที่เกี่ยวกับสุขภาพไปใช้ในสวัสดิการที่ซัพพอร์ตการท่องเที่ยวแทนได้ และอีกสวัสดิการสุดพีคอย่าง Health Care & Health Club คือ พนักงานสามารถใช้ facilities ที่บริษัทมอบให้ ทั้ง fitness center แบบพรีเมี่ยม คอร์ดแบดมินตัน สนามเทนนิส สนามบาสเกตบอล สนามกอล์ฟจำลอง รวมถึง Class ออกกำลังกายหลังเลิกงานต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น โยคะ HIIT ซุมบ้า มวยไทย อื่น ๆ อีกมากมาย และพนักงานทุกคนยังได้รับชั่วโมงเพื่อไปพัฒนาตัวเองกว่า 155 ชั่วโมงต่อปี นอกจากนี้ SCG ยังมอบทุนการศึกษาให้กับพนักงานที่รักการเรียนไป Take Course กับ Top 10 University ระดับโลกทุกปีด้วยนะ มากไปกว่านั้น SCG ยังมีทุนให้คนภายนอกอีกด้วย เอาเป็นว่าที่เกริ่นมานี่ยังไม่ถึง 10% ของสวัสดิการจาก SCG เลยล่ะ! กล้าจัดเต็มให้พนักงานแบบจุก ๆ ขนาดนี้ เชื่อแล้วว่าทำไมถึงไม่เคยหลุดโผบริษัทที่คนรุ่นใหม่อยากทำงานด้วยมากที่สุดเลย

 


 

อันดับ 4 | Agoda : อโกด้า     

องค์กระดับโลก ผู้เป็นเจ้าของแพลตฟอร์มจองที่พัก ท่องเที่ยว และตั๋วเครื่องบินแบบครบวงจรอย่าง Agoda ไต่ขึ้นมาอยู่ในอันดับที่ 4 ในปีนี้ และยังคงเป็นขวัญใจชาวออฟฟิศอย่างต่อเนื่อง เพราะเป็นที่ที่สามารถให้เงินเดือนและสวัสดิการได้เทียบเท่ากับการไปทำงานที่ต่างประเทศขอแค่คุณเก่งจริง! ซึ่งนอกจากเรื่องของค่าตอบแทนแล้ว สิ่งที่ทำให้คนรุ่นใหม่อยากเข้าไปเริ่มต้นชีวิตการทำงานในองค์กรระดับโลกแห่งนี้กันสุด ๆ ก็คือ ที่นี่เปิดโอกาสให้เด็กจบใหม่ได้ลงมือทำจริงในโปรเจกต์ใหญ่ ๆ เป็นการเก็บเกี่ยวประสบการณ์ที่ดีในช่วงเริ่มทำงาน อีกทั้งยังจะได้เรียนรู้ด้านเทคโนโลยีที่มีความทันสมัย เรียนรู้จากเพื่อนร่วมงานเก่ง ๆ จากกว่า 90 สัญชาติทั่วโลก ในออฟฟิศที่ใหญ่ที่สุดของอโกด้าใจกลางกรุงเทพฯ และที่สำคัญการทำงานที่ Agoda นั้นยืดหยุ่นแบบสุด ๆ เพราะพนักงานสามารถทำงานที่บ้านได้ 3 วันต่อสัปดาห์ ที่ไหนก็ได้ 30 วันต่อปี และมีวันหยุดเริ่มต้นมากถึง 15 วันต่อปี พร้อมส่วนลดที่พักมากมายเมื่อเข้าพักในโรงแรมที่เป็นพาร์ตเนอร์ บอกเลยว่า พนักงานรุ่นใหม่สายท่องเที่ยวพลาดไม่ได้เลยนะ สำหรับสวัสดิการที่โดนใจแบบนี้

 อันดับ 5 | Unilever : ยูนิลีเวอร์

Unilever เป็นที่รู้จักดีจากการเป็นผู้ผลิตของใช้ในชีวิตประจำวันมากมายยาวนานกว่า 90 ปี นอกจากธุรกิจที่มั่นคงและยั่งยืนแล้ว ยังเป็นที่รู้กันดีในหมู่คนทำงานว่า ‘ที่นี่มุ่งรักษาพนักงานให้ทำงานอยู่นาน ๆ’ โดยมีวัฒนธรรมการทำงานที่สนับสนุนพนักงานในทุกด้าน ทั้งรูปแบบการทำงานแบบผสมผสาน เช่น ให้พนักงานเข้าทำงานเพียง 2 วัน/สัปดาห์ นอกนั้นสามารถทำงานที่ไหนก็ได้ตามอัธยาศัย และงดการประชุมทุกวันศุกร์ เพื่อให้พนักงานรีบเคลียร์งานก่อนถึงวันหยุด ถ้าวันไหนมาทำงานที่ออฟฟิศก็ยังมีพื้นที่สำหรับพักผ่อนให้ได้ผ่อนคลายทุกช่วงเวลาที่ต้องการ ทั้งคาเฟ่ และห้องออกกำลังกาย เป็นต้น 

Unilever จึงเป็นองค์กรระดับโลกที่ใส่ใจทั้งสุขภาพกายและใจของพนักงานอย่างดีที่สุด นอกจากนั้นยังสนับสนุนเรื่องการเรียนภาษาที่ 2 3 และ 4 ตามแต่ความสนใจของพนักงาน และให้พนักงานสามารถเติบโต ย้ายถิ่นฐานไปทำงานที่ Unilever ทั่วโลกได้ทั้งระยะสั้นและระยะยาว เรียกได้ว่า สวัสดิการที่นี่ล้วนเป็นสิ่งที่ถูกใจคนรุ่นใหม่เป็นอย่างมากเลยทีเดียว

 


 

อันดับ 6 | LINE : ไลน์

ปฏิเสธไม่ได้ว่า LINE เป็นแอปพลิเคชันการสื่อสารที่ครองใจคนไทยมากที่สุดในปัจจุบัน เพราะทุก ๆ วันเราต้องเปิดใช้แอปพลิเคชันนี้ อย่างน้อย 1 ครั้งอย่างแน่นอน ด้วยความฮอตของ LINE  จึงทำให้คนรุ่นใหม่อยากเข้าไปมีส่วนร่วมในการพัฒนาผลิตภัณฑ์แบบที่ตัวเองชอบและใช้งานอยู่ ที่นี่จึงเป็นองค์กรแรก ๆ ที่เหล่าคน Gen Z อยากร่วมงานด้วย แต่นี่ไม่ใช่เหตุผลทั้งหมด เพราะ LINE ยังมีสวัสดิการที่น่าสนใจอื่น ๆ อีกมากมายให้คนรุ่นใหม่กด Love ทั้งวัฒนธรรมองค์กรสุดชิคที่ให้อิสระทางความคิดและการทำงานอย่างสร้างสรรค์ อีกทั้งยังมีสภาพแวดล้อมของออฟฟิศสุดโคซี่ อบอุ่น น่ารัก แถมเดินทางสะดวก มีสวัสดิการสุดว้าวมากมาย เช่น ข้าวเช้าและข้าวกลางวันฟรี! นวดฟรี 15 นาที ประกันสุขภาพครอบคลุมคู่สมรสและบุตร เงินขวัญถุง 20,000 บาทสำหรับการแต่งงาน และพนักงานผู้ชายคนใดที่มีบุตร ก็สามารถใช้สิทธิลาคลอดไปดูแลภรรยาได้อีกด้วยนะ โอ้โหหห ... เข้าใจคนเจนใหม่ขนาดนี้ ไม่ให้ติดอันดับความนิยมยังไงไหว

 


 

อันดับ 7 | Toyota Motor : โตโยต้า มอเตอร์        

ที่นี่ยังคงเป็นหนึ่งในตัวเลือกอันดับต้น ๆ สำหรับคนรุ่นใหม่ที่สนใจทำงานในด้านอุตสาหกรรมยานยนต์ เพราะ Toyota Motor มีวิธีการทำงานที่สามารถผลักดันให้พนักงานเก่งขึ้นได้อย่างรวดเร็ว! โดยโตโยต้าขึ้นชื่อเรื่องการทำงานที่เป็นขั้นเป็นตอน และมีแบบแผนแต่ก็เปิดโอกาสให้พนักงานได้แสดงความคิดเห็นและเสนอไอเดียใหม่ ๆ อยู่เสมอ นอกจากเรื่องสไตล์การทำงาน Toyota Motor ยังคงรักษามาตรฐานในเรื่องของ ‘โบนัส’ ที่สูงกว่าบริษัทอื่น ๆ เอาไว้ได้จากยอดขายและความนิยมในแบรนด์ที่มีมาอย่างยาวนาน 

Toyota Motor จึงเหมาะจะเป็น ‘ที่ทำงานที่แรก’ ของคนรุ่นใหม่ที่อยากจะเข้าไปพัฒนาตัวเองกับองค์กรที่มีแบบแผนการทำงานเป็นมาตรฐานและมีชื่อเสียงระดับโลก นอกจากสวัสดิการที่ครอบคลุมตั้งแต่ตัวพนักงานไปจนถึงครอบครัวแล้ว ที่นี่ยังสนับสนุนค่าเรียนภาษาและค่าเรียนปริญญาโทด้วย บอกเลยว่า ทำงานที่นี่คุณจะได้อัปเวลแบบเร็วสุด ๆ ! 

 อันดับ 8 | ThaiBev : ไทยเบฟ

คนรุ่นใหม่ทั้งไทยและเทศเทใจให้ไม่หยุดกับไทยเบฟ ที่นอกจากจะเป็นที่รู้จักในอุตสาหกรรมเครื่องดื่ม และร้านอาหารชื่อดังมากมายแล้ว ยังมีชื่อเสียงในเรื่องของการเป็นองค์กรแห่งความหลากหลาย ที่เปิดรับบุคลากรอย่างไม่จำกัดเพศ อายุ สัญชาติ ศาสนา โดยมอบ "โอกาสไร้ขีดจำกัด" ให้ทุกคนได้แสดงศักยภาพอย่างถึงที่สุด นอกจากนี้ยังเปิดโอกาสให้นักศึกษาฝึกงานได้ลงมือทำงานจริง เพื่อเตรียมความพร้อม ปรับตัวสู่การทำงานในอนาคต ปัจจุบันไทยเบฟมีอัตราส่วนพนักงานเป็น Gen Z มากที่สุด เรียกได้ว่าเป็นองค์กรของคนรุ่นใหม่อย่างแท้จริง และยังมีโปรแกรมพัฒนาการเรียนรู้ของพนักงานอยู่ตลอดเวลา เรียกว่า ข้อเสนอปังสุด ๆ แบบที่คนรุ่นใหม่มองข้ามไม่ได้เลยล่ะ!

 


 

อันดับ 9 | Mitr Phol : มิตรผล

ยังคงยืนหนึ่งอยู่ในใจคนทำงานได้อย่างเหนียวแน่น สำหรับมิตรผล บริษัทชั้นนำระดับโลกในอุตสาหกรรมน้ำตาลและ Bio-based เป็นที่รู้กันดีว่าทำงานที่นี่คุณจะเก่งขึ้น เติบโตขึ้นในทุก ๆ ด้าน เพราะมิตรผลเป็นที่ยอมรับในเรื่องของการให้โอกาสในการเรียนรู้และพัฒนาตัวเอง จนทำให้ติดอันดับ Top 10 ของ 50 บริษัทที่คนรุ่นใหม่อยากร่วมงานด้วยมากที่สุดมาถึง 3 ปีซ้อน! การทำงานที่มิตรผลจะเน้นให้พนักงานได้มีส่วนร่วมในการทำงานที่ท้าทาย สนับสนุนให้โอกาสในการแสดงฝีมือลงมือทำในโปรเจกต์ที่ต่อยอดได้จริงเพื่อผลักดันองค์กรให้เติบโตอย่างแข็งแกร่ง รวมถึงช่วยวาง Career ให้กับพนักงานในองค์กรจนมั่นใจว่าสามารถเติบโตได้ในธุรกิจที่หลากหลายทั้งในและต่างประเทศ นอกจากนี้ยังจัดสวัสดิการที่ดูแลสุขภาพทั้งพนักงานและครอบครัวให้อุ่นใจในการทำงาน วันลาพิเศษที่ตอบโจทย์คนทำงานในทุกช่วงวัย รวมถึงเปิดให้พนักงานสามารถเลือกเวลาเข้างานเพื่อ Balance ชีวิตได้อย่างเหมาะสมอีกด้วย! นี่สิ...ถึงได้ใจคนรุ่นใหม่ไปเต็ม ๆ

 


 

อันดับ 10 | Bangchak : บางจาก      

บางจาก ยังคงติดอันดับ ‘บริษัทมหาชนด้านพลังงานสัญชาติไทย’ ที่เป็นที่สนใจของพนักงานรุ่นใหม่มาอย่างยาวนานต่อเนื่องกันหลายปี เพราะนอกจากมีชื่อเสียงแล้ว ที่นี่โดดเด่นด้านการนําเทคโนโลยีใหม่ ๆ มาใช้สนับสนุนการทํางานให้เกิดประโยชน์สูงสุด แต่ไม่ใช่แค่เรื่องของเทคโนโลยีที่ช่วยลดกระบวนการและร่นเวลาการทำงานลงเท่านั้นที่ทำให้บางจากน่าสนใจ ที่นี่ยังมุ่งพัฒนาศักยภาพพนักงานรอบด้านอีกด้วย ไม่ว่าจะเป็น มีหลักสูตรอบรมหลากหลายตอบโจทย์ความต้องการพนักงานทุก Generation การเปิดให้ขอทุนการศึกษา การให้พื้นที่แสดงความสามารถ การเปิดโอกาสให้คนภายในโยกย้ายสายงานก่อน ก็ล้วนเป็นสวัสดิการที่ส่งเสริมให้พนักงานเติบโตและสร้างผลงานได้ดีขึ้น นอกจากนี้ บางจากยังผลักดันสตาร์ตอัปใหม่ ๆ ให้สร้างสรรค์นวัตกรรมเข้าสู่สังคม ควบคู่ไปกับนโยบาย Greenovation (Green + Innovation) สร้างสรรค์นวัตกรรมสีเขียวเพื่อเป็นการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมด้วย เรียกได้ว่าทำงานที่นี่ได้ครบคุ้มทุกด้านจริง ๆ ทั้งเงินเดือน สวัสดิการ ความรู้ และการคืนคุณค่าให้แก่สังคม

 


 

อันดับ 11 | Apple : แอปเปิล  

หากใครอยากทำงานที่ได้เป็นส่วนหนึ่งของการสร้างปรากฏการณ์อันยิ่งใหญ่ระดับโลก Apple ต้องเป็นที่แรก ๆ ที่คุณนึกถึงอย่างแน่นอน เพราะ Apple ยังคงเดินหน้าพัฒนาผลิตภัณฑ์ใหม่ ๆ และเปิดตัวสินค้าที่สั่นสะเทือนวงการเทคโนโลยีอยู่เสมอ นอกจากความภูมิใจในองค์กรที่ยิ่งใหญ่นี้แล้ว การเข้าทำงานใน Apple ที่มีทั้งคนเก่งและคนมีพรสวรรค์มากมาย จะทำให้พนักงานได้พัฒนา Skill แบบก้าวกระโดด และสร้างสรรค์ผลงานที่ดีที่สุดได้เป็นผลสำเร็จ ที่นี่ทุกคนไร้ข้อจำกัด ทั้งเพศ อายุ การศึกษา เพราะ Apple มุ่งเน้นที่ผลลัพธ์ และเปิดโอกาสให้พนักงานได้ลองลงมือทำทุกไอเดียให้เป็นจริง และที่สำคัญที่สุดของนโยบายการทำงานที่ Apple คือ ‘พนักงานต้องทำงานอย่างมีความสุข’ ดังนั้น ที่นี่ทุกคนจะได้ทำงานอย่างผ่อนคลายและสร้างสรรค์  นอกจากนี้ Apple ยังมีสวัสดิการให้พนักงานทั้งห้องเรียนฟรี สนับสนุนค่าเรียน และสวัสดิการที่ช่วยเหลือความสุขทางใจอีกเพียบ!

 


 

อันดับ 12 | BJC Big C : กลุ่มบีเจซี บิ๊กซี    

เป็นอีกกลุ่มบริษัทที่ให้ความสำคัญกับเรื่อง ‘ความสุขในการทำงาน’ เป็นหลัก นั่นคือ BJC Big C บริษัทยักษ์ใหญ่ของไทย ที่ดังไกลระดับอาเซียน ซึ่งจากผลการสำรวจพบว่า พนักงานที่นี่รู้สึก Happy กับการทำงานเป็นอย่างมาก เพราะได้รับการดูแลเป็นอย่างดีจากองค์กรจนกล่าวได้ว่า BJC Big C ถือเป็นบ้านหลังใหญ่ของพนักงานเลยทีเดียว โดยมีสวัสดิการออฟเฟอร์ให้ครบ! ไม่ว่าจะเป็นสิ่งอำนวยความสะดวกในการทำงาน ทั้งสำนักงานใหญ่ที่ออกแบบอย่างทันสมัย สวยงาม โมเดิร์น และการทำงานที่เปิดโอกาสให้คนรุ่นใหม่เติบโตแน่ถ้าคุณแน่พอ ด้วยการเปิดโอกาสให้พนักงานได้ลงมือทำโปรเจกต์ต่าง ๆ ตั้งแต่ผลิตจนกระจายสินค้า เป็นการจัดการตั้งแต่ต้นน้ำยันปลายน้ำทั้งในและต่างประเทศ BJC Big C จึงถือเป็นอีกองค์กรที่เหมาะจะเป็นจุดเริ่มต้นของการทำงาน และพัฒนาศักยภาพตัวเองที่สุดอีกแห่งหนึ่ง

 


 

อันดับ 13 | KASIKORNBANK : ธนาคารกสิกรไทย       

ได้คะแนนนิยมเป็นอันดับสูงสุด! สำหรับอุตสาหกรรมธนาคารเลยทีเดียว กับ ธนาคารกสิกรไทย หรือ KBank ที่ทุกคนคุ้นเคยกันดี ที่หลายปีมานี้ เดินหน้าดึงดูดบุคลากรระดับ Top Talent โดยให้ความสำคัญ กับ K-Culture หรือ วัฒนธรรมองค์กรเป็นอันดับแรก เพราะเป็นสิ่งที่จะทำให้การทำงานเป็นไปในทิศทางเดียวกัน โดยเน้นหนักเรื่องการทำงานเป็นทีม และปรับเปลี่ยนการทำงานโดยมุ่งเน้นความรวดเร็วให้ทันโลกทันสถานการณ์ ซึ่งเป็น way ที่ได้ใจคนรุ่นใหม่ไปเต็ม ๆ เพราะการทำงานที่นี่ไม่ว่าใครก็สามารถแสดงฝีมือ สร้างสรรค์สิ่งใหม่ ๆ และพัฒนาศักยภาพตัวเองให้เก่งขึ้นอย่างไร้ขีดจำกัดได้ ยิ่งถ้าได้อยู่ในสภาพแวดล้อมที่ดี มีโอกาสได้ทำงานกับหัวหน้าและทีมที่มีความสามารถ แม้ว่าจะเพิ่งเข้ามาใหม่ก็ตาม เพราะ KBank เค้าวัดกันที่ Performance เป็นหลัก ใครล่ะจะไม่ชอบ จึงไม่น่าแปลกใจเลยที่จะเป็นธุรกิจธนาคารที่ได้รับความนิยมสูงสุดในโพลนี้

 

   

 

อันดับ 14 | LINE MAN Wongnai : ไลน์แมน วงใน  

LINE MAN Wongnai เป็นอีกหนึ่งผู้ให้บริการด้านเทคโนโลยีด้วยแอปพลิเคชันสุดล้ำที่มีคนใช้งานในชีวิตประจำวันเยอะมาก ๆ  ปัจจุบันเติบโตจนมีพนักงานมากกว่า 1,000 คน ซึ่งที่นี่ก็เป็นอีกหนึ่งองค์กรสายเทคที่คนรุ่นใหม่ใฝ่ฝัน โดย LINE MAN Wongnai ให้ความสำคัญกับการทำงานเป็นทีมมาก และตั้งใจบ่มเพาะพนักงานให้มีมายเซ็ทที่พร้อมเติบโต เน้นการเรียนรู้ การพัฒนาตัวเอง โดยจะมีพี่ ๆ ในทีมคอยให้ความช่วยเหลือตลอด ที่นี่จะมีการเช็คระดับความสุขของพนักงานทุก ๆ 6 เดือน เพื่อให้ทันต่อการป้องกันปัญหาเบิร์นเอาต์ และมีการร่วมวางแผนการแก้ปัญหากับหัวหน้า ที่ว้าวที่สุด คือ ที่นี่ไม่เคยมีประวัติปลดพนักงาน! เพราะมีการวางแผนการทำงานมาเป็นอย่างดี และยังเปิดโอกาสให้พนักงานสามารถพูดคุยกันได้อย่างเปิดกว้าง ทำให้ผู้บริหารกับพนักงานมีโอกาสได้คุยแลกเปลี่ยนกันตลอดเวลา LINE MAN Wongnai จึงถือเป็นอีกหนึ่งองค์กรที่ฟังเสียงพนักงาน และพร้อมปรับเปลี่ยนเพื่อเติบโตไปด้วยกันอย่างแท้จริง

 

 

อันดับ 15 | AIS : แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส

AIS หนึ่งในบริษัทมหาชนด้านเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสารของไทย ที่คนไทยเชื่อมั่นมากที่สุด ด้วยชื่อเสียงที่สั่งสมมาอย่างยาวนาน ทำให้ AIS ติดอันดับบริษัทที่คนรุ่นใหม่อยากร่วมงานมากที่สุดทุกปี นอกจากภาพลักษณ์ที่ล้ำยุค ก้าวนำโลก ที่ทำให้เป็นที่สนใจแล้ว AIS ยังให้ความสำคัญกับพนักงานทั้ง 2 ด้าน คือ การมีสุขภาพที่ดี และการพัฒนาความรู้ความสามารถ เพื่อให้พนักงานพร้อมที่จะรับมือกับทุกสถานการณ์ที่ไม่คาดคิดและสร้างสรรค์ผลงานที่ดีที่สุดได้ ไม่เพียงเท่านั้น AIS ยังให้ความสำคัญกับเรื่องของความเท่าเทียมด้วย โดยเน้นเรื่องของการเปิดใจยอมรับความแตกต่าง และมอบโอกาสให้พนักงานทุกคนได้เติบโตอย่างเท่าเทียม นอกจากนั้นยังจัดให้มีการ workshop / สัมมนา อย่างสม่ำเสมอให้พนักงานได้เรียนรู้และส่งเสริมศักยภาพบุคคลให้สอดคล้องกับองค์กร ทำให้พนักงานสามารถเติบโตได้อย่างมั่นใจ ยังมีการส่งไปดูงานทั้งในและต่างประเทศ พร้อมกับให้โอกาสหมุนเปลี่ยนไปดูงานแผนกอื่น ๆ มีการวัดความก้าวหน้าในอาชีพ ทำให้พนักงานเติบโตได้โดยไม่หลุดโฟกัส ที่สำคัญ AIS ยังให้ผลตอบแทนสูงกับพนักงานที่มีความสามารถอีกด้วยนะ

 

 

อันดับ 16 | TikTok : ติ๊กต็อก 

TikTok เป็นแอปพลิเคชันสุดเจ๋งที่เติบโตขึ้นอย่างรวดเร็ว ส่งมอบความสุขด้วยคลิปวิดีโอสั้น ๆ ให้ผู้คนทั่วโลกในทุกวัน และแน่นอนคนไทยด้วย! ทำให้ TikTok ก้าวขึ้นมาเป็นบริษัทที่คนรุ่นใหม่อยากร่วมงานด้วยมากที่สุดอย่างไม่ยากเย็นเลย และปีนี้ก็ทำผลงานได้ดีจนสามารถกระโดดขึ้นมาได้สูงถึงอันดับที่ 16 ถือเป็นอีกองค์กรที่น่าจับตาที่สุดจริง ๆ  ที่ TikTok มีวิธีการดึงดูดพนักงาน Top Talent ด้วยการจัดแคมเปญให้พนักงานปัจจุบันแชร์ชีวิตการทำงานให้ผู้คนภายนอกได้เห็นความสุข ความสนุกในการทำงาน ผ่านกิจกรรมสุดสร้างสรรค์ต่าง ๆ ที่จัดให้พนักงานตลอดทั้งปี ทำให้ผู้สมัครได้เห็นการทำงานจริงผ่านภาพและเสียงที่สมจริง จึงไม่ยากที่จะตัดสินใจมาร่วมเป็นส่วนหนึ่งกับ TikTok  และที่นี่ยังมีกิมมิคเติมความสุขให้พนักงานอย่างสม่ำเสมอ เช่น การส่งของขวัญเล็ก ๆ ให้พนักงานเรื่อย ๆ เป็นใครจะไม่แฮปปี้ใช่ไหมล่ะ? (นักศึกษาฝึกงานก็ได้ด้วยนะ) นอกจากนี้ การทำงานที่นี่ยังปรับให้เข้ากับคนยุค New Normal ด้วย คือเป็นแบบ Hybrid Working ทำให้พนักงานจัดสรรเวลาทำงานและเวลาส่วนตัวได้ ใครได้มาทำงานที่นี่ บอกเลยว่า ...ใจฟูสุด ๆ

 


 

อันดับ 17 | CP ALL : ซีพี ออลล์

วินาทีนี้ใครก็ฉุดไม่อยู่กับ CP ALL เจ้าของร้านค้าปลีกยักษ์ใหญ่อย่าง 7-Eleven ที่อยู่คู่กับคนไทยมาอย่างยาวนาน ซึ่งต้องบอกว่าที่นี่เต็มไปด้วยคนรุ่นใหม่และคนเก่ง ๆ มากมาย ภายใต้บ้านหลังใหญ่ที่แสนอบอุ่น มีบรรยากาศในการทำงานดี สวยงามทันสมัย และมี Facility ครบครัน พร้อมมีกิจกรรมและเวทีให้ทุกคนแสดงความสามารถกันอย่างเต็มที่ อีกทั้งยังเป็นที่ที่ได้ชื่อว่ามี “โอกาสเพื่อคุณและทุกคน” ผ่านโครงการที่ผลักดันคนรุ่นใหม่ให้เติบโตมาเป็นผู้นำได้ในระยะเวลาอันสั้น หรือสำหรับใครที่อยากลองเปลี่ยนสายงาน ขอแค่เพียงมีความตั้งใจจริงก็สามารถทำได้ โดยจะมีพี่ ๆ ในทีมเป็นพี่เลี้ยงคอยซัพพอร์ตเสมอ พร้อมสนับสนุนทุนการศึกษาให้พนักงานเรียนไปด้วยทำงานไปด้วย แล้วถ้าพูดถึงเรื่องของความมั่นคง CP ALL ถือได้ว่าตอบโจทย์การทำงานในระยะยาว และยังดูแลพนักงานและครอบครัวด้วยสวัสดิการต่าง ๆ ที่เข้าถึงได้ทุกคน ตอบโจทย์ทุกไลฟ์สไตล์ และสิ่งที่สำคัญที่สุดของ CP ALL คือ พนักงานที่มีความสุขทำงานร่วมกันอย่างสนุกสนาน โดยมีวัฒนธรรมองค์กรหล่อหลอมให้เกิดสังคมการทำงานที่ดี ซึ่งการได้ทำงานในองค์กรชื่อดังและใส่ใจพนักงานขนาดนี้ เป็นใครหล่ะจะไม่ภูมิใจ

 


 

อันดับ 18 | SCBX : เอสซีบี เอกซ์

ถ้ากล่าวถึง 'ยานแม่ของกลุ่มธุรกิจเทคโนโลยีทางการเงิน' ที่ได้รับความนิยมจากคนทำงานรุ่นใหม่อย่างต่อเนื่องก็ต้องเป็น SCBX ซึ่งถือเป็นองค์กรเทคโนโลยีสัญชาติไทยที่ได้รับความนิยมอย่างล้นหลามในปีนี้ ด้วยวิสัยทัศน์องค์กรสู่การเป็น Most Admired Regional FinTech Group ที่แก้ปัญหาสำคัญของโลกทั้งเรื่องการเข้าถึงบริการทางการเงิน การเปลี่ยนแปลงเทคโนโลยี และสภาพภูมิอากาศ โดยมี AI-First Organization เป็นจุดยืนในการขับเคลื่อนองค์กร สะท้อนภาพลักษณ์ที่ทันสมัยส่งผลให้ SCBX มีความน่าสนใจในกลุ่มคน GenZ สุด ๆ ซึ่งการทำงานที่นี่จะเน้นให้พนักงานได้ใช้ศักยภาพในธุรกิจจริง ไม่หยุดที่จะเรียนรู้โดยเฉพาะอย่างยิ่งในเรื่องของเทคโนโลยี รวมถึงการคิดนอกกรอบอย่างสร้างสรรค์ โดยมีรุ่นพี่มืออาชีพคอยโค้ช เตรียมพร้อมรับมือกับการเปลี่ยนแปลงของโลกที่เกิดได้อย่างรวดเร็วอีกด้วย ที่ SCBX จึงถือเป็นแหล่งรวมคนเก่งที่มีคุณภาพและมีสไตล์การทำงานที่เข้ากับคนรุ่นใหม่สุด ๆ อีกแห่งหนึ่ง

 


 

อันดับ 19 | SC Asset : เอสซี แอสเสท 

ถ้าพูดว่า ตัวท็อปแห่งวงการอสังหาฯ ที่คนรุ่นใหม่อยากทำงานด้วย คงดูไม่เกินจริงอย่าง SC Asset ที่ติดโพลต่อเนื่องทุกปี กับแบรนด์ผู้นำด้านอสังหาริมทรัพย์แบบครบวงจรที่นอกจากมุ่งพัฒนาที่อยู่อาศัยให้ตอบโจทย์คนทุกยุคทุกสมัยแล้ว SC Asset ยังได้ชื่อว่าให้ความสำคัญกับการเฟ้นหาและรักษาบุคลากรที่มีคุณภาพให้อยู่กับบริษัทนานที่สุดอีกด้วย! SC Asset มีวัฒนธรรมองค์กร #skydive แสดงถึงพลังแห่งความร่วมมือ ด้วยองค์ประกอบค่านิยม (Core Value) สำคัญในการดำเนินธุรกิจ 4 ประการ คือ Care, Courage, Collaboration, Continuous Improvement โดยมุ่งเน้นให้พนักงานมีอิสรภาพในการเป็นตัวเองในแบบที่ดีที่สุด ซึ่งสอดคล้องกับการดูแลขององค์กรที่มอบ ‘Freedom to Be Our Best’ ‘ทำงานดี เต็มที่ในแบบคุณ’ ที่มีสวัสดิการสุดว้าวของพนักงาน SC Asset ดึงความสนใจจากคนรุ่นใหม่ไม่ว่าจะเป็นสวัสดิการ Workcation เปิดโอกาสให้พนักงานบินไปนั่งทำงานที่ไหนก็ได้ทั่วโลกเป็นเวลา 10 วัน สวัสดิการ Flexi-Benefits จัดงบ 10,000 บาท เอาไปดูแลตัวเองตามไลฟ์สไตล์ที่ชอบ ไปจนถึงสวัสดิการสมรสเท่าเทียม ที่ไม่ใช่แค่สนับสนุนความต่าง แต่ยังมอบของขวัญพิเศษในวันพิเศษให้กับพนักงาน 10,000 บาท ที่อยู่ภายใต้แบรนด์ ‘Inside SC’ เพื่อตอบโจทย์คนทุก Generation และทำให้ SC Asset ก้าวขึ้นเป็น บริษัทอสังหาฯ อันดับ 1 ที่คนอยากร่วมงานด้วยมากที่สุด

 


 

อันดับ 20 | KHOTKOOL : โคตรคูล  

เรียกว่าเป็นนายจ้างที่เนื้อหอมสุด ๆ เพราะคนทำงานรุ่นใหม่พากันอยากเข้ามาร่วมงานด้วยมากขึ้นทุกปี กับ โคตรคูล ที่นอกจากภาพลักษณ์ที่ดูสนุกสนาน ออฟฟิศใหม่ที่คูลโคตร ๆ แล้ว การทำงานที่นี่ยังมีความสนุกทั้งเบื้องหน้าและเบื้องหลัง มีรุ่นพี่คอยสอนงานอย่างละเอียด แถมยังมีโอกาสเห็นผลงานของตัวเองอยู่ตามสื่อต่าง ๆ อยู่เสมอ ที่สำคัญการได้ทำงานกับผู้เชี่ยวชาญในวงการย่อมทำให้เติบโตและเรียนรู้ได้อย่างรวดเร็ว จุดแข็งของโคตรคูล คือถ้าเข้ามาคุณจะได้ทำงานที่มีความครีเอทีฟ ได้ใช้ความคิดสร้างสรรค์สร้างผลงานที่สนุกร่วมกับทีมงานมากฝีมือ ในวัฒนธรรมองค์กรแบบที่ไม่มีใครเหมือน และไม่เหมือนใครอย่างแน่นอน เพราะที่นี่ไม่ได้กำหนดเวลาเข้างาน แถมถ้าจำเป็นต้องลาก็ไม่ได้ยุ่งยาก ถึงที่นี่จะมีงานจัดหนัก แต่สวัสดิการเขาก็จัดเต็ม นี่จึงเป็นส่วนสำคัญที่ทำให้โคตรคูลติดสปีดขึ้นมาอยู่ใน Top 20 ในปีนี้

 


 

อันดับ 21 | Boon Rawd Brewery : บุญรอดบริวเวอรี่  

ยังคงรักษาความนิยมไว้ได้อีกปี! เพราะถ้าเรื่องความใส่ใจพนักงานต้องยกให้ที่นี่เลย ซึ่งนอกจากผลิตภัณฑ์ของบุญรอดฯ จะเป็นที่นิยมในหมู่คนรุ่นใหม่แล้ว ตำแหน่งงานที่นี่ก็มีผู้ท้าชิงเยอะไม่แพ้กันนะ เพราะบุญรอดฯ ได้ชื่อว่าดูแลพนักงานดีมาก บนพื้นฐานของวัฒนธรรมองค์กร Singha Way ที่แข็งแกร่งยาวนานกว่า 90 ปี ตั้งแต่การยกระดับระบบการทำงานให้มีคุณภาพอย่างสม่ำเสมอ ตามผลการสำรวจความสุขของพนักงานภายในองค์กร รวมถึงการรับฟังความคิดเห็นในแต่ละหน่วยงานเป็นประจำ เพราะที่นี่ให้ความสำคัญกับการสื่อสารอย่างชัดเจนและสนับสนุนให้ทุกคนมีความกล้าที่จะพูดและทำสิ่งต่าง ๆ ที่แปลกใหม่ไม่เหมือนใคร แต่ไม่ใช่แค่เรื่องงานเท่านั้นนะ บุญรอดฯ ยังให้ความสำคัญเรื่องสุขภาพและความสุขของพนักงาน ไฮไลท์ก็คือที่นี่ไม่ทำงานเกินวันละ 7 ชั่วโมง เพื่อให้พนักงานมีเวลาไปใช้ชีวิตส่วนตัวได้มากขึ้น ในที่ทำงานก็มีทั้งกิจกรรมและเทศกาลต่าง ๆ เช่น การเปิดเวทีให้พนักงานแสดงความสามารถ เทศกาลคอนเสิร์ตฟรีจากศิลปินในค่ายเพลงในเครือของบุญรอดฯ เอง ทั้งวิถีการทำงานที่แคร์สิ่งแวดล้อมและสังคม มีกิจกรรมเพื่อสังคมให้พนักงานเข้าร่วมเสมอ ๆ เรียกได้ว่าไม่เพียงแต่สุขกายสุขใจ แต่ยังได้ภาคภูมิใจในความเป็นสิงห์อีกด้วย ไม่แปลกใจเลยที่ติด 1 ใน 50 บริษัทที่คนรุ่นใหม่อยากร่วมงานด้วยทุกปี

 


 

อันดับ 22 | Central Group : กลุ่มเซ็นทรัล  

กลุ่มเซ็นทรัล ผู้นำด้านธุรกิจค้าปลีกและการบริการระดับโลกสัญชาติไทย ที่ครอบคลุม 19 ประเทศทั้งในเอเชียและยุโรป มีพนักงานทั่วโลกรวมกว่า 80,000 คน ซึ่งเคล็ดลับในการดูแลพนักงานจำนวนมากของที่นี่ก็คือ การมีวิสัยทัศน์ในการสร้างวัฒนธรรมภายในองค์กรที่สอดคล้องกับกลยุทธ์การดำเนินธุรกิจ ทำให้พนักงานมีจุดมุ่งหมายร่วมกัน ควบคู่ไปกับการให้ความสำคัญด้านการพัฒนาบุคลากร ให้มีความกล้าคิดกล้าทำ เปิดกว้างสำหรับทุกโอกาสและความท้าทาย ให้โอกาสการเติบโตในสายงานที่หลากหลาย ผสานแนวการทำงานแบบ Teamwork เพื่อสร้างสิ่งที่ยิ่งใหญ่ เพราะกลุ่มเซ็นทรัลเชื่อว่าพนักงานทุกคนเป็นส่วนหนึ่งของการเปลี่ยนแปลงที่ดีขึ้น เป็นส่วนสำคัญที่จะร่วมสร้างอนาคตที่ยั่งยืนไปสู่พนักงาน พันธมิตรคู่ค้า ลูกค้า และสังคมส่วนรวมจากรุ่นสู่รุ่นต่อไป 

 


 

อันดับ 23 | Meta : เมต้า  

Meta บริษัทเทคโนโลยีที่มีพันธกิจในการเชื่อมต่อผู้คนและโลกให้ใกล้ชิดกันมากขึ้น สร้างคอมมูนิตี้และช่วยเหลือธุรกิจทั้งขนาดเล็ก กลางและขนาดใหญ่ทั่วโลก รวมถึงทลายข้อจำกัดต่างๆ ผ่านการพัฒนาเทคโนโลยี immersive ไม่ว่าเป็น AR/VR หรือระบบ machine learning และปัญญาประดิษฐ์​​ (AI) โดยเป็นผู้ให้บริการแอปฯ ระดับโลกที่มีผู้ใช้งานอันดับหนึ่งอย่าง Facebook, Instagram, WhatsApp และ Messenger ซึ่งที่นี่เป็นอีกหนึ่งองค์กรที่ขึ้นชื่อว่าเฟ้นหาคนเก่ง ๆ และบุคลากรที่มีทักษะระดับท้อปเข้ามาทำงาน และความร้อนแรงของการช่วงชิงตำแหน่งงานของที่นี่ก็เพิ่มสูงขึ้นทุกปีเพราะใคร ๆ ก็รู้ว่าโอกาสในการเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของบริษัทผู้นำด้านทางเทคโนโลยีและแพลทฟอร์มโซเชียลมีเดียที่เปลี่ยนโลกนี้ไม่ได้มีมาง่าย ๆ Meta เป็นองค์กรที่มีวัฒนธรรมขับเคลื่อนที่ move fast และเปลี่ยนแปลงเร็ว จึงเป็นบริษัทที่ให้ความสำคัญกับการดูแลพนักงานในทุกมิติ ทั้งในด้านสวัสดิการพนักงานโดยเฉพาะด้านมื้ออาหารและการเดินทาง หรือวัฒนธรรมองค์กรที่ให้ความสำคัญกับความหลากหลายในทุกมิติและส่งเสริมการมีส่วนร่วม (DE&I) 

 


 

อันดับ 24 | Siam Piwat : สยามพิวรรธน์

หากคุณคือพนักงานรุ่นใหม่ ก็มั่นใจได้เลยว่า เข้าทำงานที่นี่จะได้เจอคนรุ่นเดียวกันแน่นอน เพราะสยามพิวรรธน์ ผู้พัฒนาธุรกิจค้าปลีกและเจ้าของศูนย์การค้าชั้นนำของประเทศไทย ที่มีพนักงานเจน Y และเจน Z  มากถึงเกือบ 70% ของพนักงานทั้งหมด และไม่ต้องห่วงเรื่องความ Fit in กับวัฒนธรรมองค์กรนะ เพราะตลอด 3 ปีที่ผ่านมา สยามพิวรรธน์ได้ปรับเปลี่ยนรูปแบบการทำงาน โดยวางกลยุทธ์เพื่อ ‘Drive’ คนรุ่นใหม่ที่มีศักยภาพอย่างคน Gen Z เข้ามาสมัครงาน และ ‘Keep’ ไว้ให้นานที่สุด! เริ่มตั้งแต่พื้นที่การทำงานสุดเจ๋งที่ทำให้พนักงานได้ใกล้ชิดกันมากขึ้น วัฒนธรรมการทำงานแบบ Work as One ที่สร้าง Mindset ให้พนักงานทำในสิ่งที่เป็นไปไม่ได้ให้เป็นไปได้ พร้อมเปิดรับฟังเสียงของพนักงานผ่านแคมเปญ We Care We Dare และ ส่งเสริมให้ผู้บริหารระดับสูงและพนักงานได้เข้าถึงกันมากยิ่งขึ้น กลยุทธ์เหล่านี้จัดเต็มเพื่อซัพพอร์ตพนักงานเจเนอเรชั่นใหม่แบบถึงพริกถึงขิงกันเลยทีเดียว 

 


 

อันดับ 25 | Microsoft : ไมโครซอฟท์ 

ไม่น่าแปลกใจว่าทำไมถึงฮอต! เพราะ Microsoft องค์กรสายเทคโนโลยีสุดล้ำ ที่ให้อิสระเรื่องเวลาการทำงานสุด ๆ โดยอนุญาตให้พนักงานทำงานที่บ้านได้ตลอด ไม่ว่าจะอยู่ในประเทศหรือต่างประเทศ เพราะ Microsoft เชื่อว่า ‘ถ้าพนักงานมีความสุข องค์กรก็จะสามารถเติบโตไปได้ด้วยเช่นเดียวกัน’ ที่นี่ยังให้อิสระเรื่องวันลา และแอนตี้เรื่องการทำงานติดกันเกินกว่า 9 ชั่วโมงต่อวันอีกด้วยนะ เพราะว่าเป็นสาเหตุให้เกิดปัญหาหมดไฟในการทำงาน และเป็นส่วนสำคัญของการ Turnover ที่ไม่อยากให้เกิดขึ้นกับคนในองค์กร แม้ว่าการทำงานที่ Microsoft จะมีอิสระสูง แต่จำเป็นจะต้องกระตือรือร้นที่จะเรียนรู้และมุ่งมั่นจะเติบโตตลอดเวลา เพราะเห็นชิล ๆ แบบนี้ แต่ที่นี่ ก็คาดหวังผลงานปัง ๆ จากคุณด้วยเหมือนกัน ด้วยเหตุผลทั้งหมดนี้ไง ที่ทำให้คนรุ่นใหม่พากันเทใจให้ Microsoft จนเขยิบขึ้นมาถึง 5 อันดับจากปีก่อน
 


 

อันดับ 26 | Lazada : ลาซาด้า

วินาทีนี้ต้องยอมให้ Lazada แพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซขนาดใหญ่ที่เติบโตอย่างต่อเนื่องในประเทศไทยพร้อมแคมเปญปัง ๆ มากมายที่สามารถดึงดูดคนรุ่นใหม่ให้มาใช้บริการได้อย่างล้นหลาม ไม่แพ้ในส่วนของตำแหน่งงานที่ Lazada ก็ยังคงเป็นบริษัทที่คนรุ่นใหม่ปักหมุดอยากร่วมงานด้วยอันดับต้น ๆ จากการเติบโตของธุรกิจอย่างก้าวกระโดด โดยพนักงานกลุ่มใหญ่เป็นคนเจน Y และเจน Z ทำให้พนักงานมีความเข้าอกเข้าใจกันเป็นอย่างดี ออฟฟิศมีสีสัน เรื่องความสนุกสนานและกิจกรรมไม่ต้องพูดถึง มีทั้งมุมนันทนาการ ทั้งเก้าอี้นวด โต๊ะปิงปอง กระสอบทรายไว้สำหรับระบายอารมณ์ได้ด้วย! บอกเลยว่า ที่นี่ไม่มีที่นั่งประจำ ทุกคนสามารถเลือกทำงานตรงไหนก็ได้ในออฟฟิศ และสามารถทำงานที่ไหนก็ได้ 1 วันต่อสัปดาห์ เรียกได้ว่าเป็นองค์กรในฝันของรุ่นใหม่ที่สุดเลย

 


 

อันดับ 27 | Sansiri : แสนสิริ  

ขยับขึ้นมา 1 อันดับจากปีก่อน สำหรับแสนสิริ บริษัทอสังหาริมทรัพย์ชั้นนำของไทยและเป็นหนึ่งในเป้าหมายการเข้าทำงานของคนรุ่นใหม่ โดยแสนสิริเน้นย้ำว่า ไม่ได้สร้างแค่ที่อยู่อาศัย แต่เน้นสร้างคนให้เก่งและเติบโตไปพร้อมกันกับองค์กรอย่างยั่งยืน รวมถึงสนับสนุนด้านความเท่าเทียม การสร้างวัฒนธรรมที่ดีในการทำงาน พร้อมขยายสวัสดิการในด้านต่างๆ เพื่อฮีลกายใจพนักงาน ไม่ว่าจะเป็นฟิตเนสที่มี Personal Trainer พร้อมอุปกรณ์ระดับโลกและสามารถเข้าใช้บริการได้ทุกเวลา นักกายภาพบำบัดประจำออฟฟิศไว้ดูแลพนักงานเพื่อให้ห่างไกลออฟฟิศซินโดรม วันลาเพื่อดูแลบุพการี วันลาแต่งงานสำหรับ LGBTQ+ วันลาฮีลใจสัตว์เลี้ยงจากไป สวัสดิการรักษาด้านสุขภาพจิต และที่พีคที่สุดคือสามารถพาสัตว์เลี้ยงมาทำงานได้ด้วย! ก็เพราะสวัสดิการโดนใจขนาดนี้ จึงไม่แปลกใจเลยที่แสนสิริยังครองใจคนรุ่นใหม่ได้ถึง 6 ปีซ้อน สะท้อนให้เห็นถึงการเติบโตอย่างยั่งยืนของ 'แสนสิริ' มากว่า 40 ปี

 


 

อันดับ 28 | Sahapat : สหพัฒนพิบูล

สหพัฒน์ ผู้ให้บริการจัดจำหน่ายสินค้าอุปโภคบริโภคครบวงจรที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย ด้วยศูนย์กระจายสินค้ามากกว่า 76 จุดทั่วประเทศ เป็นอีกหนึ่งบริษัทที่มีพนักงานเก่ง ๆ รวมกันอยู่เป็นจำนวนมาก และ 60% ของพนักงานที่นี่เป็นคนช่วงอายุ 25-42 ปี จึงเรียกได้ว่า สหพัฒน์เป็นองค์กรของคนเจนใหม่อีกองค์กรหนึ่งเลยทีเดียว ที่นี่ยังให้ความสำคัญกับคุณภาพชีวิตของพนักงานเป็นอันดับหนึ่ง โดยเน้นเรื่องของ Work Life Balance และพร้อมเปิดกว้างรับความคิดเห็นใหม่ ๆ ของทุกเจเนอเรชั่น หมดกังวลเรื่องความก้าวหน้า แม้จะเป็นพนักงานใหม่ แต่ถ้าผลงานเข้าตาก็สามารถเลื่อนตำแหน่งได้เลยแบบไม่มีข้อจำกัด สำหรับสวัสดิการที่นี่ก็ไม่เป็นรองใครนะ เพราะเขามีสวัสดิการดี ๆ อย่างการสนุบสนุนให้ออมเงินกับสหกรณ์ของบริษัทที่ให้ดอกเบี้ยมากกว่าธนาคารเยอะ ถ้าพูดถึงองค์กรที่ให้รายได้เหมาะสม มีความก้าวหน้าในอาชีพ มีเวลาส่วนตัว และสวัสดิการที่ตอบโจทย์ ต้องบอกเลยว่า สหพัฒน์ มีให้ครบเลยทีเดียว

 


 

อันดับ 29 | Siam Commercial Bank : ธนาคารไทยพาณิชย์

ถ้าพูดถึงธนาคารที่เข้าใจคนทำงานรุ่นใหม่ที่สุดต้องที่นี่เลย! SCB เพราะที่นี่มีการเติบโตด้วยภาพลักษณ์ที่เข้ากับยุคสมัย มีการปรับตัวอยู่เสมอทั้งตัวผลิตภัณฑ์และรูปแบบการทำงาน อีกทั้งยังขึ้นชื่อเรื่องของการดูแลพนักงานราวกับเป็นคนในครอบครัวเดียวกัน ช่วงที่ผ่านมา SCB เป็นผู้นำแห่งการเปลี่ยนแปลงสภาพแวดล้อมในการทำงานให้ดีขึ้น โดยเป็นองค์กรแรก ๆ เลยที่มีการรีโนเวทที่ทำงานให้สวยและทันสมัยสุด ๆ Co-Working Space สุดโมเดิร์นที่จะเลือกนั่งทำงานตรงไหนก็ได้ ห้องประชุม ห้องสมุด สโมสรต่าง ๆ ที่ช่วยสร้างกิจกรรมหลากหลายให้พนักงานได้เข้าร่วม ทั้งว่ายน้ำ วาดรูป ดำน้ำ แถมที่นี่ยังส่งเสริมให้พนักงานสามารถเติบโตได้อย่างเต็มศักยภาพ โดยมีคลาสเรียนออนไลน์และมีทุนการศึกษาให้พนักงานไปเรียนในมหาวิทยาลัยชั้นนำของโลก เพื่อนำความรู้กลับมาพัฒนางาน ต่อยอดตำแหน่งและเงินเดือนได้อีกด้วย ทำงานที่ SCB บอกเลยว่า Work life แฮปปี้สุด ๆ

 


 

อันดับ 30 | Tesla : เทสลา

หลังจากที่เปิดรับพนักงานในไทยอย่างเป็นทางการ Tesla ก็ปรากฏอยู่ในรายชื่อ 50 บริษัทที่คนรุ่นใหม่อยากร่วมงานด้วยมากที่สุดเป็นปีที่ 2 แล้ว! ด้วยความเป็นองค์กรธุรกิจรถยนต์ไฟฟ้าที่กำลังอินเทรนด์ และเป็นเทคโนโลยีรักษ์โลกที่คนรุ่นใหม่กำลังให้ความสนใจ จึงทำให้หลายคนอยากเป็นส่วนหนึ่งขององค์กรระดับโลกนี้แห่งนี้ นอกจากภาพลักษณ์สุดคูลแล้ว Tesla ยังมีวัฒนธรรมองค์กรที่เปิดกว้างทางความคิดด้วยการเปิดโอกาสให้พนักงานได้ลงมือทำจริงเพื่อสร้างผลงานใหม่ ๆ และแตกต่าง เน้นให้พนักงานมีประสบการณ์การทำงานที่ดีสุด และเปลี่ยนการทำงานให้เป็นเรื่องสนุก และนำความสนุกไปสร้างเป็นฟีเจอร์ต่าง ๆ ที่เราจะได้เห็นในรถยนต์เวอร์ชันต่อ ๆ ไป อีกอย่าง Tesla ยังขึ้นชื่อเรื่องค่าตอบแทนที่จ่ายให้ได้อย่างสมน้ำสมเนื้อแลกกับการที่พนักงานต้องทุ่มเทให้กับองค์กรอย่างเต็มที่เพื่อร่วมสร้างสรรค์เทคโนโลยีที่จะเปลี่ยนแปลงโลกไปด้วยกัน

 


 

อันดับ 31 | CP Group : เครือเจริญโภคภัณฑ์ 

เครือเจริญโภคภัณฑ์ หรือซีพีดำเนินธุรกิจใหญ่ที่หลากหลาย ทั้งอุตสาหกรรมการผลิตและการบริการในหลายภูมิภาคทั่วโลกและธุรกิจอาหารที่มีชื่อเสียงเป็นอย่างมากทั้งในไทยและต่างประเทศ และยังให้บริการด้านอาหารอย่างครบวงจรรวมถึงธุรกิจร้านสะดวกซื้อ ด้วยความที่ผลิตเสร็จสรรพทำให้มีพนักงานทำงานอยู่หลายภาคส่วน การทำงานที่นี่ให้ความสำคัญกับเรื่องความเท่าเทียม ไม่เลือกปฏิบัติและให้เกียรติผู้อื่น มีเงินช่วยเหลืออุบัติเหตุทุก 24 ชั่วโมง เมื่อเป็นพนักงานประจำจะได้รับผลประโยชน์ประกันอุบัติเหตุ สวัสดิการของเยี่ยมกรณีเจ็บป่วยหรือคลอดบุตร การตรวจสุขภาพประจำปี งานเลี้ยงสังสรรค์ประจำปี และยังส่งเสริมการเรียนรู้ผ่าน CP University ที่ให้พนักงานสามารถเข้ามาเรียนรู้ได้อย่างต่อเนื่องไม่มีที่สิ้นสุด และสร้างศูนย์พัฒนาผู้นำเครือเจริญโภคภัณฑ์ (CPLI) เพื่อเฟ้นหาคนเก่งมาเป็นผู้บริหารต่อไป บรรยากาศการทำงานซีพีก็ถือได้ว่ามีความทันสมัย และเป็นหนึ่งในบริษัทที่คนรุ่นใหม่พูดถึงมากที่สุด

 


 

อันดับ 32 | Krungsri : ธนาคารกรุงศรีอยุธยา 

จากผลงานการพัฒนาผลิตภัณฑ์ และการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นในช่วงที่ผ่านมา ทำให้เห็นว่ากรุงศรี เป็นองค์กรที่ให้ความสำคัญกับการก้าวทันโลกสมัยใหม่ไปพร้อมกับการให้ความสำคัญกับพนักงาน โดยมีความเชื่อว่า ผลิตภัณฑ์และบริการที่มีคุณภาพ ล้วนมาจากพนักงาน เพราะฉะนั้น การดูแลพนักงานให้มีความสุข พัฒนาทักษะ ความรู้ ความสามารถ และสนับสนุนให้พนักงานเติบโตก็เป็นส่วนหนึ่งของความสำเร็จขององค์กรเช่นกัน กรุงศรีจึงมีแผนพัฒนาที่จะพัฒนาทรัพยากรบุคคล ให้ค้นพบศักยภาพของตนเองและเรียนรู้ได้อย่างตรงจุด โดยมีโปรแกรมการเรียนรู้มากมายที่ออกแบบมาเพื่อพัฒนาทักษะเฉพาะด้านให้ตรงกับความต้องการของแต่ละสายอาชีพ ในช่วงปีที่ผ่านมา กรุงศรีได้ขยายธุรกิจไปยังกลุ่มประเทศในอาเซียน ทำให้กรุงศรีมีเครือข่ายพันธมิตรที่แข็งแกร่งมากขึ้นและประสบความสำเร็จในธุรกิจอย่างมั่นคง

นอกจากนี้ทางกรุงศรียังมีสวัสดิการที่มอบให้กับพนักงาน อาทิเช่น Hybrid Work ประกันสุขภาพแบบกลุ่ม ประกันชีวิต ประกันอุบัติเหตุ สินเชื่อบ้าน-รถ-ส่วนบุคคล ที่เป็นสวัสดิการของพนักงาน เพื่อสนับสนุนให้พนักงานมีชีวิตที่มั่นคง มีความสุขทั้งการทำงานและการใช้ชีวิต เรียกว่าดูแลพนักงานอย่างใส่ใจเต็มร้อยไปเลย!

 


 

อันดับ 33 | Osotspa : โอสถสภา

โอสถสภา อีกหนึ่งบริษัทที่ได้ชื่อว่าออฟฟิศสวยน่าทำงานและโดดเด่นเป็นอันดับต้น ๆ ของประเทศเลยทีเดียว นอกจากเรื่องออฟฟิศจะน่าทำงานกว่าที่อื่นแล้ว โอสถสภายังมีรูปแบบการทำงานแบบไฮบริดที่ยืดหยุ่นคล่องตัว ให้พนักงานสามารถพูดคุยปรึกษากันในทีมเพื่อจัดสรรวันและเวลาในการเข้ามาทำงานที่สำนักงานได้ ให้พนักงานเกิดสมดุลในการใช้ชีวิตและการทำงาน ถูกใจคนรุ่นใหม่สุด ๆ ไปเลย และบริษัทยังให้ความสำคัญกับการพัฒนาความสามารถของพนักงาน มี OSP Academy ที่มีเป้าหมายเพื่อช่วยพัฒนา ส่งเสริมการเรียนรู้ให้พนักงานเรียนรู้ในรูปแบบผสมผสานระหว่างสื่อออนไลน์ การสื่อสารโต้ตอบผ่านแอปพลิเคชัน e-learning กับวิธีการเรียนจากในห้องเรียน นอกจากนี้เรายังมุ่งมั่นในการสร้างสภาพแวดล้อมการทำงานที่ส่งเสริมให้พนักงานมีโอกาสในการแสดงความสามารถอย่างเต็มที่ โอสถสภาจึงเป็นบริษัทที่ให้คนรุ่นใหม่มาปลุกพลังในตัวเองสร้างสรรค์สิ่งใหม่ ๆ กัน  ไม่เพียงเท่านั้น สวัสดิการของบริษัทก็ยังมีความยืดหยุ่นให้พนักงานสามารถเลือกแผนสวัสดิการที่เหมาะกับตัวเอง เรียกได้ว่าทั้งการทำงาน การเรียนรู้ การเติบโต และสวัสดิการที่โอสถสภา สร้างสรรค์เพื่อตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ของคนทำงานรุ่นใหม่ให้มากที่สุดเลยล่ะ

 


 

อันดับ 34 | Accenture : เอคเซนเชอร์

ยังคงได้รับความนิยมอย่างต่อเนื่องสำหรับบริษัทที่ปรึกษาทางด้านธุรกิจและเทคโนโลยีระดับโลกอย่าง Accenture หลายคนอาจจะมีภาพว่า ที่นี่เป็นบริษัทด้านเทคฯ หรือไอทีเพียงอย่างเดียว แต่จริง ๆ แล้ว Accenture มีสายงานที่หลากหลาย ทั้งสายที่ปรึกษาทางธุรกิจ สาย Digital Marketing สาย Tech Delivery หรือสาย Operations ที่ซัพพอร์ตเสมือนหนึ่งในทีมหลังบ้านของลูกค้า

ที่นี่ยังเปิดกว้างสำหรับทุกคน ไม่จำกัดเพศ อายุ หรือเชื้อชาติ เพราะเชื่อว่าทุกคนมีความสามารถเฉพาะตัว (Unique) และมีความเป็นเลิศในตัวเอง (Human ingenuity) ที่สามารถนำมาประยุกต์ใช้ในแต่ละงานได้แน่นอน แม้การทำงานที่นี่จะมีความท้าทายสูง แต่สิ่งที่ได้รับกลับมานอกเหนือจากค่าตอบแทนและ Benefits ต่าง ๆ ก็คือ การอบรมเพื่อเพิ่มทักษะการทำงาน (Skills development) และการเจริญเติบโตในหน้าที่การงาน (Career Growth) แบบก้าวกระโดดนั่นเอง ทำให้ Accenture คือหนึ่งใน Top 50 companies in Thailand ของเราอีกครั้งในปีนี้

 


 

อันดับ 35 | Lotus's : โลตัส

พุ่งขึ้นสู่อันดับที่ 35 อย่างไม่มีอะไรต้าน! กับ Lotus's ที่ปัจจุบันไม่ได้มีเพียงแค่หน้าร้านกว่า 2,400 สาขาทั่วประเทศเท่านั้น แต่ยังมีระบบออนไลน์ ซึ่งเป็นหัวใจสำคัญที่ทำให้เห็นว่า Lotus's เป็นองค์กรที่ทรานส์ฟอร์มเข้าสู่ยุคแห่งเทคโนโลยีอย่างแท้จริง ที่ Lotus's พนักงานจะได้ทำงานที่หลากหลาย ได้คิดนอกกรอบ และไวต่อการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นตลอด 24 ชั่วโมง ที่นี่เปิดโอกาสให้พนักงานทุกคนเข้าถึงผู้บริหารระดับสูงได้ ทำให้สามารถเสนอไอเดียได้อย่างเต็มที่ และโอกาสเติบโตภายในองค์กรหลากหลายด้านที่สนับสนุนการเรียนรู้เพิ่มเติมและรองรับการเติบโตของพนักงานทุกระดับ พร้อมทั้งยังมีสวัสดิการ และสิ่งอำนวยความสะดวกมากมาย เช่น ส่วนลดพิเศษของพนักงานเมื่อช้อปของในร้าน Lotus's โอกาสเรียนรู้ทักษะใหม่ ๆในการทำงาน ไม่ว่าจะเป็นทักษะดิจิตัลที่หลากหลายและทักษะผู้นำมากมายฟรีไม่มีค่าใช้จ่าย รวมไปถึงสภาพแวดล้อมการทำงานที่ทันสมัยมีสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน สิ่งเหล่านี้ทำให้พนักงานของ Lotus's ทำงานอย่างมีความสุขและมีรอยยิ้ม ที่ Lotus's  ดูแลพนักงานดีแบบนี้ เชื่อแล้วว่า ‘A Little Delight Every Day รู้สึกดีดี ทุกวัน ที่โลตัส’  

 


 

อันดับ 36 l Bitkub Capital Group Holdings : บิทคับ แคปปิตอล กรุ๊ป โฮลดิ้งส์

บิทคับ ยังคงเป็นอีกหนึ่งองค์กรที่คนรุ่นใหม่ให้ความสนใจอย่างต่อเนื่อง และเป็นองค์กรที่ใฝ่ฝันของใครหลาย ๆ คน ด้วยผลิตภัณฑ์ที่มีความทันสมัย และภาพลักษณ์ขององค์กรที่มีแต่คนรุ่นใหม่ ทำให้ที่นี่ติดอยู่ในผลสำรวจเสมออย่างไม่น่าแปลกใจ พนักงานของบิทคับเล่าให้ฟังว่า การทำงานที่บิทคับสนุกสุด ๆ  ที่นี่ทำงานกันแบบ Hybrid ที่ผสมผสานการทำงานทั้งออนไลฟ์และออฟไลน์ เพื่อให้พนักงานได้บาลานซ์ทั้งชีวิตและการทำงาน ที่นี่มีกิจกรรมสร้างความสัมพันธ์ภายในมากมาย เช่น กีฬาสี กิจกรรมสังสรรค์ประจำเดือน หรือแม้แต่สวัสดิการเจ๋ง ๆ อย่างการลาผ่าตัดแปลงเพศ การลาหยุดที่เกี่ยวกับความเห็นอกเห็นใจ Compassionate Leave จะอกหัก หรือสูญเสียสัตว์อันเป็นที่รักก็ลาได้ นอกจากนี้ยังมี Coffee Chat ที่เปิดโอกาสให้พนักงานสามารถพูดคุย เปิดใจกับบริหารได้โดยตรง พร้อมซัพพอร์ตสุขภาพจิตของพนักงานด้วย Bitkub Mental Clinic โดยจะมีผู้เชี่ยวชาญคอยรับฟังและช่วยแก้ปัญหาสุขภาพจิตให้กับพนักงาน ผลตอบแทนและสวัสดิการจัดเต็มขนาดนี้ ทำไมคนจะไม่อยากทำงานที่นี่ล่ะ ว่ามั้ย

 


 

อันดับที่ 37 l Shopee : ช้อปปี้

ช้อปปี้ ผู้นำแพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซ ครองใจผู้ใช้งานชาวไทยและเหล่าคนทำงานรุ่นใหม่มาตลอดทุกปี อีกทั้งยังเป็นบริษัทในฝันที่คนรุ่นใหม่อยากร่วมงานด้วยมากที่สุด หากถามว่าอะไรเป็นสิ่งที่ทำคนรุ่นใหม่เลือกช้อปปี้ ก็คงเป็นเพราะที่ช้อปปี้มีบุคลากรที่เชี่ยวชาญจากหลากหลายประสบการณ์มาทำงานร่วมกัน พร้อมการทำงานที่ท้าทายในวัฒนธรรมที่สนุกสนาน ทุกคนมุ่งเน้นการทำงานด้วยความสร้างสรรค์ พูดคุยกันอย่างเปิดเผยและมีความยืดหยุ่นในการทำงาน อีกหนึ่งสิ่งที่สำคัญและช้อปปี้มุ่งเน้นมาโดยตลอดก็คือการให้ความสำคัญกับการพัฒนาคนให้เติบโตไปเป็นผู้นำที่มีประสิทธิภาพ มุ่งเน้นให้ทุกคนสามารถเติบโตไปพร้อม ๆ กับองค์กรได้ อีกอย่างที่ทำให้หลายคนอยากมาทำงานที่ช้อปปี้เพราะที่นี่มีกิจกรรมสนุก ๆ ให้พนักงานตลอดทั้งปี ใครที่อยากทำงานเต็มที่และสนุกเต็มที่ ขอแนะนำช้อปปี้เลย 

 


 

อันดับ 38 RS GROUP : อาร์เอส กรุ๊ป

จากจุดเริ่มต้นในฐานะมิวสิคไอคอนแห่งวงการเพลงที่ประสบความสำเร็จสูงสุดของประเทศ ผ่านการพัฒนาที่ไม่หยุดยั้งและก้าวข้ามการดิสรัปชั่น จนทำให้ปัจจุบัน อาร์เอส กรุ๊ป ได้ทรานฟอร์มองค์กรสู่อาณาจักรธุรกิจยุคใหม่ภายใต้โมเดล Entertainmerce ที่ดำเนินธุรกิจครอบคลุมทั้งด้าน Media & Entertainment และ Commerce สำหรับผู้คนและสัตว์เลี้ยง โดยมีรูปแบบการทำงานและวัฒนธรรมองค์กรที่สนับสนุนให้ทุกคน "คิดและทำแบบเถ้าแก่" ทำให้ อาร์เอส กรุ๊ป เป็นศูนย์รวมของคนทำงานที่มีความเชี่ยวชาญในหลากหลายสาขา โดยนำความถนัดของแต่ละคนมาผสานกันแบบ Win together พร้อมส่งเสริมให้พนักงานมีโอกาสได้ใช้ศักยภาพของตัวเองอย่างเต็มที่ ได้คิด ได้ทำ ได้เรียนรู้ในพื้นที่ที่มีเครื่องมือครบครันไว้รองรับ ซึ่งช่วยผลักดันให้ทุกคนได้เป็นตัวเองในเวอร์ชันที่ดีสุด และมีโอกาสเติบโตในสายอาชีพ จึงไม่แปลกใจที่คนรุ่นใหม่มองว่า นี่แหละคือองค์กรที่พวกเขาอยากจะเข้าไปเป็นส่วนหนึ่ง และอยากจะ #โตไปกับอาร์เอส

 


 

อันดับ 39 | True Corporation : ทรู คอร์ปอเรชั่น

ยังคงเกาะบัลลังก์อันดับไม่ปล่อย กับ True Corporation บริษัทด้านเทคโนโลยีโทรคมนาคมแถวหน้าที่ขับเคลื่อนด้วยการนำเทคโนโลยีมาใช้ในกระบวนการทำงานดึงดูดคนเก่งที่มีความรู้ความสามารถจากทั่วโลก เป็นองค์กรที่สนับสนุนกลุ่มคนหลากหลาย ครอบคลุมทุกความแตกต่างควบคู่กับการสร้างคนให้พร้อมสู่การเป็นผู้นำและรับมือกับการเปลี่ยนแปลงของอนาคต เป็นที่ทำงานที่ตอบโจทย์ความคาดหวังของบุคลากรที่มีศักยภาพสูงในทุกเจเนอเรชัน พร้อมกับมีสวัสดิการที่ดีสำหรับทุกคนในองค์กร นอกจากนี้ยังเป็นที่ทำงานที่ตอบโจทย์ความคาดหวังของผู้มีความสามารถ ทุกเพศทุกวัย พร้อมส่งเสริมสวัสดิการและการมีสุขภาวะที่ดี สร้างบรรยากาศการทำงานที่สนุกสนาน ภายใต้คอนเซ็ปต์ "Createch Living Space" ความคิดสร้างสรรค์ นำไปสู่เป็นนวัตกรรมใหม่ ๆ

 


 

อันดับ 40 | Suntory PepsiCo Beverage (Thailand) : ซันโทรี่ เป๊ปซี่โค เบเวอเรจ (ประเทศไทย) 

มาแรงแซงทุกโค้ง! จนสามารถครองอันดับ 40 ในปีนี้ได้กับ Suntory PepsiCo Thailand ที่มีความมุ่งมั่นก้าวสู่การเป็น “บริษัทเครื่องดื่มที่ผู้บริโภครักมากที่สุดในประเทศไทย โดยให้ความสำคัญกับความต้องการของผู้บริโภคอย่างแท้จริง” และด้วยความเป็นบริษัทร่วมทุนระหว่างสององค์กรชั้นนำระดับโลก ทำให้พนักงานที่นี่มีโอกาสได้ทำงานใน Local แต่คิดแบบ Global อีกทั้งยังส่งเสริมให้พนักงานมีความกล้าที่จะทดลอง ลงมือทำจริง สร้างสรรค์และพัฒนาสิ่งใหม่ ๆ โดยไม่หวั่นกลัวความผิดพลาด รวมถึงส่งเสริมวัฒนธรรมองค์กร ‘DE&I’  ยอมรับในความหลากหลายและเปิดรับฟังความคิดเห็นของพนักงาน เพราะเชื่อว่าเสียงของทุกคนคือการเติบโตขององค์กร พนักงานที่ Suntory PepsiCo Thailand ยังได้รับการพัฒนาทักษะที่มีอยู่ให้ดียิ่งขึ้น ด้วยโปรแกรม training ที่หลากหลายและเปิดโอกาสให้พนักงานได้ Upskill Reskill พัฒนาตัวเองอย่างต่อเนื่อง อีกทั้งยังส่งเสริมเรื่อง ‘Work-Life Balance’ ผ่านนโยบายการทํางานที่เรียกว่า The Flexi Arrangements เพื่อให้พนักงานสามารถจัดการเวลาทำงานของตนเองในรูปแบบที่ต้องการได้ ปิดท้ายด้วยออฟฟิศสุดเก๋ที่สร้างบรรยากาศในการทำงานให้พนักงานรู้สึกสดชื่น มีมุมพักผ่อนพร้อมเครื่องดื่มหลากหลายของ Suntory PepsiCo Thailand ให้พนักงานเลือกดื่มได้ตามใจชอบ ที่นี่จึงเป็นองค์กรที่มาแรงซึ่งคนรุ่นใหม่ให้ความสนใจอย่างมากในปีนี้

 


 

อันดับ 41 | Netflix : เน็ตฟลิกซ์

Netflix ก็ยังคงรักษาคะแนนนิยมไว้ได้อย่างเหนียวแน่นในปีนี้ ด้วยวัฒนธรรมองค์กรที่โดดเด่น การดูแลพนักงานที่ดีเยี่ยม Netflix คือที่ทำงานที่รวบรวมพนักงานระดับหัวกะทิจากทั่วโลกมาไว้ในที่เดียว ภายใต้ปรัชญา People over Process การทำงานกับ Netflix จึงเป็นการเปิดโอกาสให้พนักงานได้เป็นตัวของตัวเองในเวอร์ชั่นที่ดีที่สุด ได้พัฒนาศักยภาพและเติบโตภายใต้ทีมงานที่แข็งแกร่ง หรือที่เรียกว่า Dream Team ที่นี่เน้นการทำงานโดยกำหนดกฏเกณฑ์ให้น้อยที่สุดเพื่อให้พนักงานมีอิสรภาพในการทำงาน เชื่อใจกันและกัน และให้ฟีดแบคที่เป็นประโยชน์ต่อกันแบบตรงไปตรงมา ซึ่งพนักงานทุกคนก็มีวุฒิภาวะและความรับผิดชอบต่อตัวเองอย่างเต็มที่ ที่นี่ยังเป็นที่ที่ระบบสวัสดิการดีเยี่ยมและถูกกล่าวขานจนเป็นไอดอลให้หลายองค์กรนำไปปรับใช้ เช่น การลาแบบไม่จำกัดวันหยุด การให้ความเท่าเทียมกันโดยไม่จำกัดเพศ เป็นต้น เป็นอะไรที่คนรุ่นใหม่ชอบมาก ๆ เจอข้อนี้เข้าไปใบสมัครในมือสั่นเลยใช่ไหมล่ะ

 


 

อันดับ 42 |  CP AXTRA (Makro) : ซีพี แอ็กซ์ตร้า (แม็คโคร) 

ติดโพลปีนี้มาแบบไม่มีข้อสงสัย กับ CP AXTRA หรือ Makro ผู้นำธุรกิจค้าปลีกและค้าส่ง ที่มีกว่า 160 สาขาทั่วประเทศ และยังคงเติบโตอย่างต่อเนื่องทั้งภายในและภายนอกประเทศ ทำให้นี่เป็นอีกหนึ่งบริษัทที่น่าจับตามองของคนรุ่นใหม่ เพราะยังมีโอกาสให้เติบโตไปได้อีกมาก เพราะ CP AXTRA พร้อมส่งเสริมให้พนักงานโดยเฉพาะคนรุ่นใหม่ได้เข้าร่วมโครงการต่าง ๆ และฝึกคิด ลงมือทำงานจริง เพื่อเตรียมความพร้อมสู่การเป็นผู้บริหารที่กล้าคิด กล้าตัดสินใจในอนาคต สามารถปรับตัวให้เข้ากับทุกสถานการณ์อย่างไม่กลัวความผิดพลาดและพร้อมรับความเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้น ยังไม่หมดเท่านี้ ปัจจุบันเขายังมีการนำเทคโนโลยีดิจิทัลเข้ามาเชื่อมโยงในการทำงาน เพื่อพัฒนาธุรกิจอย่างต่อเนื่อง และที่สำคัญยังเป็นองค์กรที่สร้างความเติบโตอย่างยั่งยืนทางสังคมและสิ่งแวดล้อมอีกด้วย ดีแบบนี้ ไม่น่าแปลกใจที่คนรุ่นใหม่เทใจให้

 


 

อันดับ 43 | UOB : ยูโอบี

ของจริงไม่ต้องพูดเยอะ! กับ UOB ธนาคารชั้นนำในภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิก ที่พอย้ายเข้าออฟฟิศใหม่มาย่านพร้องพงษ์ปุ๊บ ก็ติดอันดับปั๊บ เพราะด้วยข้อเสนอที่ขนมาดึงดูด Top Talent ไม่ว่าจะเป็นการสนับสนุนการเติบโตในตำแหน่งการงานอย่างจริงจัง โดยมีแผนการพัฒนารายบุคคลเพื่อให้พนักงานเติบโตได้แบบไม่หลุดโฟกัส และยังสามารถก้าวขึ้นมาสู่การเป็นผู้นำและผู้เชี่ยวชาญในสายอาชีพได้ ผ่านโปรแกรมการพัฒนาเข้มข้นอย่าง Leadership Acceleration และ UOB Academy ที่นี่พนักงานยังสามารถเลือกเข้าทำงานได้ตามไลฟ์สไตล์และเวลาที่ยืดหยุ่น รวมไปถึงยังมีวันลาหยุดหลากหลายรูปแบบเพื่อให้ตอบโจทย์การใช้ชีวิตอีกด้วย ในส่วนของออฟฟิศนอกจากจะสวยโมเดิร์นแล้ว ภายในยังมีสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน พร้อมพื้นที่ส่วนกลางและ Game Zone ให้พนักงานได้มาเอนจอยร่วมกัน เอาเป็นว่า ใครอยากก้าวกระโดดในตำแหน่งงานแบบขึ้นทางด่วนและมีไลฟ์สไตล์ในฝัน ต้องไม่พลาดที่ UOB เลยนะ
อันดับ 44 | AIA Thailand : เอไอเอ ประเทศไทย

ติดลมบนมาเลยกับ เอไอเอ ผู้นำในธุรกิจประกันชีวิตและสุขภาพระดับโลก ที่พร้อมจะช่วยปลุกพลังในตัวทุกคนด้วยโอกาสในการเป็นตัวคุณได้อย่างเต็มที่! ด้วยการทำงานแบบ Agile ที่คล่องตัว รวดเร็ว พร้อม Flexibility ให้ทุกคนมีพื้นที่ปลดปล่อยความสามารถด้วยวิธีของคุณในสังคมการทำงานที่พร้อมปรับและเรียนรู้จากกันและกัน และด้วย Empowerment วัฒนธรรมองค์กรที่พร้อมให้โอกาสการเรียนรู้ และเติบโตจากการทดลองทำสิ่งใหม่ ๆ กับคนจากหลากหลายทีมที่เปิดรับไอเดียที่แตกต่าง ให้ทุกคนได้เก่งขึ้น และลุยไปด้วยกันกับเอไอเอ ถ้าใครอยากสร้างความแตกต่างด้วยผลลัพธ์ที่ตอบโจทย์ทั้งทางธุรกิจและยังสามารถสร้างประโยชน์คืนกลับให้กับสังคมได้ ที่นี่ คือคำตอบของคุณแน่นอน!

 


 

อันดับ 45 | THE STANDARD : เดอะสแตนดาร์ด 

อันดับพุ่งไม่หยุดกับ THE STANDARD สื่อออนไลน์ยักษ์ใหญ่ที่เสิร์ฟเนื้อหาอัดแน่นแต่กระชับ ทันต่อเหตุการณ์ ที่ครองใจคนรุ่นใหม่มาโดยตลอดเพราะวัฒนธรรมการทำงานแบบ Champion Mindset ที่ผลักดันให้พนักงานเป็นตัวเองที่ดีขึ้นในทุกวัน และทันกระแสโลก ภายใต้การทำงานแบบยืดหยุ่นในออฟฟิศสุดเก๋ที่ทุกมุมพร้อมเป็นสตูดิโอให้ทำคอนเทนต์ ทุกชั้นตกแต่งด้วยภาพถ่าย ผลงานของพนักงาน บอกเลยว่าที่นี่ไม่มีโต๊ะทำงานประจำเพราะอยากให้พนักงานรู้สึกสบาย ๆ ใครแฮปปี้จะนั่งทำงานตรงไหนก็จัดเลย ทำให้พนักงานได้ผุดไอเดียใหม่ ๆ ออกมาอยู่เสมอในพื้นที่ที่ตัวเองชอบ เรื่องสวัสดิการค่าเดินทาง ประกันสุขภาพ โครงการส่งเสริมคุณภาพชีวิตและการฝึกอบรม THE STANDARD ก็จัดให้พนักงานแบบไม่ยั้ง ดังนั้นใครที่เป็นคนไม่หยุดเรียนรู้ ที่นี่มีครบทุกอย่างแบบไม่ต้องไปหาที่ไหนแล้ว 

อันดับ 46 | FWD Thailand : เอฟดับบลิวดี ประเทศไทย

ปีนี้ได้เห็นบริษัทใหม่ ๆ ตบเท้าเข้ามาในโพลไม่น้อย เช่นเดียวกับ FWD Thailand บริษัทประกันชีวิตกลุ่มบริษัทเอฟดับบลิวดี เป็นธุรกิจประกันชีวิตในภูมิภาคเอเชีย มีลูกค้ามากกว่า 11 ล้านคนใน 10 ประเทศทั่วภูมิภาค รวมถึงในประเทศที่มีการเติบโตทางธุรกิจอย่างก้าวกระโดด ที่เข้าใจไลฟ์สไตล์คนรุ่นใหม่ ไม่ว่าจะเป็นนโยบาย Work from home และวัฒนธรรมองค์กรที่เปิดกว้าง พนักงานสามารถเข้าถึงผู้บริหารได้โดยไม่มีลำดับชั้น ทำให้พนักงานสามารถนำเสนอไอเดียความคิดสร้างสรรค์ของตัวเองได้อย่างเต็มที่ นี่คงเป็นอีกเหตุผลสำคัญที่ทำให้ FWD Thailand เติบโต อีกทั้งที่นี่ยังใส่ใจในความหลากหลายของพนักงานเห็นได้จากการมีสวัสดิการที่ตอบโจทย์พนักงานที่มีความหลากหลาย เช่น สวัสดิการที่สนับสนุนพนักงานกลุ่ม LGBTQ+ สวัสดิการที่ตอบโจทย์คนโสด หรือคนมีครอบครัว ที่ FWD Thailand มีรูปแบบการทำงานที่ตอบสนองความหลากหลาย ทั้งอายุ ภาษา และวัฒนธรรม ทั้งยังทำงานภายใต้แนวคิดเท่ ๆ คือ การอยากให้ทุกคนกล้าออกไปใช้ชีวิตได้ แบบที่ไม่ต้องกังวล ได้ทำงานในองค์กรสายซัพพอร์ตแบบนี้ก็ใช้ชีวิตให้เต็มที่ไปเลย

 


 

อันดับ 47 | Krungthai Bank : ธนาคารกรุงไทย

ถือเป็นบริษัทดาวรุ่งที่น่าจับตามองที่สุดในปีนี้กับกรุงไทย ที่ในช่วง 2-3 ปีมานี้ กรุงไทยปรับโฉมเป็น Digital Bank อย่างเต็มตัวก็ทำให้ภาพลักษณ์โดนใจคนรุ่นใหม่มากยิ่งขึ้น พร้อมสวัสดิการที่จัดให้แบบจุก ๆ ทั้งเงินเดือน โบนัส กองทุนสำรองเลี้ยงชีพ สวัสดิการค่ารักษาพยาบาล บริการห้องกายภาพ ห้องฟิตเนส รวมถึงสวัสดิการเงินกู้ยืมบ้านและรถดอกเบี้ยพิเศษด้วย บอกเลยว่ากรุงไทยให้พนักงานแบบจัดหนักจัดเต็ม ถูกใจคนทุกเจนแบบสุด ๆ ส่วนของออฟฟิศก็ตอบรับรูปแบบการทำงานของแต่ละแผนก มี Co-working Space สุดโมเดิร์นทั้งการตกแต่งและอุปกรณ์ล้ำสมัย ในเรื่องของวิธีการทำงานก็เน้นให้พนักงานได้แสดงออกอย่างเป็นตัวของตัวเองเต็มที่ โดยเปิดเวทีให้คนรุ่นใหม่ได้โชว์ความสามารถจนดึงดูดพนักงานระดับ Top Talent ให้ตบเท้าเข้ามาร่วมงานได้อย่างท่วมท้น 

 


 

อันดับ 48 | Workpoint : เวิร์คพอยท์

เป็นผู้นำด้านสื่อที่ได้ใจคนรุ่นใหม่มาโดยตลอดกับ Workpoint เพราะกว่าจะได้ผลงานคุณภาพลงจอให้ทุกคนได้เห็นกัน พนักงานทุกคนก็ทุ่มเทอย่างเต็มที่ ช่วยกันคิด ลงมือทำเป็นทีม เพื่อให้งานออกมาดีที่สุด นี่แหละเป็นเสน่ห์ของการทำงานที่ Workpoint เพราะที่นี่เปิดโอกาสให้พนักงานได้เป็นตัวของตัวเองและปลดปล่อยไอเดียได้แบบไม่มีกั๊ก แล้วยังมีโอกาสเห็นผลงานของตัวเองโลดแล่นสู่สาธารณะชนได้อีกด้วย จุดเด่นด้านสวัสดิการยังคงเป็นการมีผลตอบแทนเป็นหุ้นบริษัท ทำให้พนักงานรู้สึกเป็นส่วนร่วมและอยากเติบโตไปกับ Workpoint แบบยิ่งกว่าก้าวกระโดด ดีแบบนี้วาสนาผู้ใดหนอจะได้ทำงานกับ Workpoint

 


 

อันดับ 49 | Unicharm : ยูนิชาร์ม

สิ่งหนึ่งที่ทำให้ Unicharm บริษัทผู้ผลิตสินค้าอุปโภคบริโภครายใหญ่ของญี่ปุ่นยังเป็นที่สนใจของพนักงานเจนใหม่อย่างต่อเนื่องในปีนี้ ก็คือ วัฒนธรรมการทำงานแบบสไตล์ญี่ปุ่นที่เข้าอกเข้าใจพนักงานเป็นอย่างดี รับฟังพนักงานและมีความเป็นกันเอง ที่ Unicharm พนักงานมีโอกาสที่จะได้แลกเปลี่ยนและเสนอไอเดียกับผู้บริหารสูงสุดโดยตรงได้ อย่างไม่มีการแบ่งระดับขั้น และมี Talent Development Program ที่ช่วยให้คนที่มีศักยภาพสูงได้เข้ามามีส่วนร่วมในการทำงานมากขึ้น ทำให้ได้เรียนรู้งานในทุกแผนก และหลากหลาย Business Function  ไฮไลท์อีกอย่างของที่นี่คือการมี Scrum Dinner ที่ Unicharm  สนับสนุนค่าใช้จ่ายให้พนักงานพาทีมไปสังสรรค์ได้เดือนละ 1 ครั้ง เพื่อกระชับความสัมพันธ์และให้เปิดอกคุยกันมากขึ้น ใครที่ชอบสไตล์การทำงานแบบญี่ปุ่นต้องไม่พลาดที่นี่ 

 


 

อันดับ 50 | IKEA : อิเกีย

นาทีนี้ต้องหลีกทางให้บริษัทสัญชาติสวีเดนที่โดนใจคนรุ่นใหม่เข้าให้เต็ม ๆ อย่าง IKEA ที่พอมาเปิดสาขาใหม่ใจกลางเมืองก็ทำให้เรียกคะแนนความฮอตจากคนทำงานมาได้ไม่น้อยกับการดูแลพนักงานที่พร้อมให้ความเชื่อมั่นในศักยภาพของคนอย่างเท่าเทียมกัน โดยเปิดกว้างรับพนักงานแบบไม่จำกัดเพศ อายุ ความเชื่อ หรือวุฒิการศึกษา เพราะความหลากหลายนี่แหละเป็นส่วนสำคัญที่ทำให้ IKEA เป็นสถานที่ทำงานที่สนุก! และที่นี่มีสวัสดิการแบบที่สาวกสายกินต้องกดไลก์คือ การซื้ออาหารอร่อยได้ในราคาสุดพิเศษ ยังไม่พอเท่านั้น เงินโบนัสประจำปีและของขวัญในเทศกาลต่าง ๆ ก็จัดให้ไม่ขาด

นอกจากเบื้องหน้า IKEA ที่สวยงามแล้ว เบื้องหลังก็มีมุมพักผ่อนให้กับพนักงานด้วยเหมือนกันนะ แถมยังมีการ์ดวันเกิดให้พนักงาน แล้วก็ยังมีส่วนลด 15% ให้พนักงานที่กำลังตกแต่งบ้านด้วย ที่สำคัญเลยคือ ทำงานแค่  12 เดือน แต่ได้เงินเดือน 13 เดือนไปเลย เปย์หนักขนาดนี้ ไม่ติดอันดับคงไม่ได้แล้วล่ะ

 

ขอแสดงความยินดีกับทั้ง 50 บริษัทอีกครั้ง! กับความนิยมจากใจเหล่าคนทำงาน อย่างแท้จริง ซึ่ง WorkVenture เข้าใจดีว่ากว่าจะก้าวมาถึงจุดนี้ ทุกบริษัทได้ผ่านช่วงเวลายากลำบากของการเปลี่ยนผ่าน และผลักดันนโยบายฯ ที่ต้องอาศัยมุมมองที่เฉียบขาด การนำไปปฏิบัติจริง และการร่วมมือจากพนักงานทุกคน เพื่อช่วยผลักดันองค์กรให้เกิดความเปลี่ยนแปลงจนกลายเป็น ‘องค์กรที่น่าทำงานสำหรับทุกคน’

WorkVenture เชื่อว่าหากทุกองค์กรมุ่งมั่นตั้งใจและลงทุนกับพนักงานจริงจัง จะไม่เพียงเกิดผลดีแค่กับตัวองค์กรเองอย่างเดียวเท่านั้น แต่จะช่วยให้บุคคลากรของประเทศสามารถเติบโตได้อย่างแข็งแรง และจะเป็นรากฐานของการพัฒนาประเทศอีกด้วย 

สำหรับองค์กรใดที่มองถึงเรื่องของการเฟ้นหาและรักษาทาเลนต์ วันนี้ต้องหันมาทำความเข้าใจเกี่ยวกับเรื่องภาพลักษณ์ของแบรนด์นายจ้างอย่างจริงจัง เพราะการดูแลพนักงานเพียงอย่างเดียวนั้นยังไม่พอ แต่จะต้องทำให้ผู้อื่นสัมผัสถึงสิ่งนี้ได้ถึงจะเรียกได้ว่าเกิดขึ้นจริง เอาเป็นว่าปีหน้าต้องมาลุ้นกันอีกทีว่าบริษัทไหนจะทำผลงานได้ติดตราตรึงใจเหล่าคนทำงานรุ่นใหม่ มาติดตามกันใน Top 50 Companies in Thailand 2025!